5 điều về công trình có thể bạn chưa biết

Công trình là gì ? Khi nhắc đến công trình thì hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một toà nhà cao tầng nào đó. Nhưng bạn có biết, thuật ngữ này còn sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Nếu chưa, thì hãy bỏ ra 3 phút để đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu ngay về chúng!

Công trình là gì

Từ công trình có thể được hiểu theo 2 nghĩa:

Nghĩa thứ nhất: là tổ hợp xây dựng đòi hỏi phải sử dụng kĩ thuật phức tạp. Chẳng hạn như (công trình kiến trúc, công trình xây dựng,vv..)

Nghĩa thứ hai: là tác phẩm nghệ thuật, khoa học đòi hỏi nhiều công phu. Chẳng hạn như (công trình khoa học cấp nhà nước, công trình điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao,vv..)

Nghĩa thứ ba: ám chỉ sự khó khăn, phức tạp, công sức đặt vào một điều gì đó. Tuy nhiên, đây chỉ là nghĩa cũ, hiện nay ít được dùng.

Khái niệm công trình là gì
Khái niệm công trình là gì

Công trình tiếng anh là gì

Công trình tiếng anh là construction. Ngoài ra chúng ta có một số câu nói tiếng anh về công trình xây dựng như :

Palmyra là trọng tâm của một số công trình xây dựng đó. // Palmyra was a center for some of that construction.

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách thay đổi các công trình xây dựng. // You can also start to change what you build.

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì

Công trình hạ tầng kỹ thuật được hiểu đó chính là cơ sở hạ tầng xây dựng lên để phục vụ người dân. Hiểu đơn giản hơn thì công trình hạ tầng kỹ thuật đó là hệ thống điện nước, cầu cống, đường xá,trường,trạm….

Nhằm phát triển kinh tế hiện nay, các hệ thống như : nước sạch, xử lý rác thải, nước thải, chống ngập nước, xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa.. cũng được xem là cơ sở hạ tầng kỹ thuật cần được quan tâm.

>>Xem thêm<<<

Các lưu ý khi xây dựng công trình lăng mộ #TUYỆT ĐỐI TRÁNH

Hạng mục công trình là gì

Hạng mục công trình là một phần của công trình. Mỗi một phần đó có thể vận hành một cách độc lập. Hoặc chúng phải phụ thuộc vào nhau. (Ví dụ khi xây một công trình là khách sạn 5 sao có nhiều hạng mục, thì hồ bơi có thể coi là một hạng mục công trình).

Nói cụ thể hơn: hạng mục công trình là các bộ phận chính của công trình xây dựng, mỗi hạng mục sẽ có những công dụng khác nhau. Mỗi công trình có thể là một hoặc nhiều hạng mục công trình.

Hạng mục công trình có khối lượng công tác gọn, nhỏ hơn so với toàn bộ công trình. Việc phân ra từng hạng mục tạo sự thuận tiện giúp bạn kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư (Nhiều nhà đầu tư có thể bỏ vốn cho bạn là 200 triệu/1 hạng mục thay vì 2 tỷ/1 công trình).

Việc phân ra nhiều hạng mục công trình cũng giúp bạn kiểm soát nguồn vốn tốt hơn (Nếu chỉ có một nhà đầu tư bỏ vốn cho công trình của bạn. Khi họ rút vốn, công trình của bạn sẽ dễ bị trì hoãn. Vì trong thời gian ngắn, rất khó để kêu gọi nguồn vốn đầu tư lớn. Nhưng nếu từng hạng mục có nhà đầu tư riêng thì khi họ rút, bạn có thể kêu gọi lại sự đầu tư trong thời gian ngắn. Dù sao, bỏ một số tiền nhỏ vẫn dễ hơn là bỏ một số tiền lớn).

Hạng mục công trình xây dựng
Hạng mục công trình xây dựng

Hạng mục công trình tiếng anh là gì

Trong tiếng việt hạng mục công trình có rất nhiều ý nghĩa,ngữ nghĩa khác nhau. Xong trong tiếng Anh, hạng mục công trình đơn giản chỉ là Work. Ngoài ra chúng ta còn một số từ vựng khác liên quan hạng mục công trình như :

chi tiêu cho hạng mục công trình :  project expenditure

hạng mục (công trình) đầu tư : tiếng anh là investment project

hạng mục công trình “mở khóa” tiếng anh là turnkey project

hạng mục công trình tổng hợp tiếng anh là umbrella project

ngân sách hạng mục công trình tiếng anh là project budget

Công trình cấp 1 là gì

Công trình cấp 1 hay còn gọi là công trình dân dụng cấp 1. Khái niệm này được hiểu đơn giản đó là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2. Hoặc là những công trình tòa nhà có chiều cao từ 20 đến 29 tầng.

Công trình có những loại nào

Dựa trên nguồn vốn đầu tư, có thể xếp công trình vào 2 loại: Công trình công cộng (hay còn gọi công trình nhà nước) và công trình tư nhân.

Công trình công cộng là gì

Công trình công cộng là một trong những công trình phục vụ cho các nhu cầu dân sinh (công sở, bệnh viện, trường học). Loại công trình này thường được cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng bằng ngân sách quốc gia hoặc sử dụng nguồn vốn vay của chính phủ. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng có thể tham gia vào công trình này. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư chủ yếu là nhà nước.

Công trình công cộng bao gồm những gì

Công trình giáo dục: trường học, trường đào tạo nghề,..

Công trình y tế: bệnh viện, nhà điều dưỡng,..

Công trình thể thao: sân vận động,..

Công trình văn hóa: nhà hát, tượng đài, rạp xiếc, bảo tàng..

Công trình tôn giáo, tín ngưỡng: chùa, nhà thờ,..

Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc: chợ, trung tâm thương mại, bưu cục, bưu điện, nhà ga, sân bay, trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước,..

Công trình tư nhân là gì

Công trình tư nhân là công trình được đầu tư bởi nguồn vốn của những cá nhân, tổ chức. Người hoạt động trong bộ máy nhà nước nhưng tự đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn cá nhân thì được gọi là công trình tư nhân. (Trường học tư nhân, khách sạn, resort, sân golf, công viên giải trí,vv…). Các công trình tư nhân thường có sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư.

Công trình xây dựng theo tuyến là gì

Công trình xây dựng theo tuyến được hiểu là dạng công trình xây dựng theo hướng tuyến trong một hoặc nhiều khu vực địa giới hành chính. Ví dụ đơn giản như: Đường bộ; đường sắt; đường dây tải điện; đường cáp viễn thông. Đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước; và các công trình tương tự khác.

Công trình không theo tuyến là gì

Công trình không theo tuyến là những công trình được xây dựng tuy nhiên các công trình này lại không có hướng tuyến nhất định.

Công trình do ai tạo ra 

Bất kì ai cũng có khả năng tạo ra công trình. Người nông dân tìm tòi, sáng chế ra công cụ gặt lúa mới. Nhiếp ảnh gia chụp được bức ảnh có giá trị cao. Nhà điêu khắc tạo ra bức tượng chưa từng có. Đàn ong tạo ra nơi ở. Tất cả, đều được gọi là công trình.

Công trình không chỉ là thuật ngữ trong ngành xây dựng. Mà nó còn hiện diện trong cuộc sống đời thường của mỗi người. Mong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa: công trình là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *