Tìm hiểu về Panme đo ngoài và Nơi mua Panme đo ngoài chất lượng nhất

Panme được xem như là một thiết bị đo lường chính xác đã tạo nên thương hiệu Mitutoyo. Trải qua nhiều thập kỷ cải tiến sản phẩm cũng như áp dụng công nghệ đo lượng hiện đại Panme Mitutoyo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp đặc biệt là những ngành đòi hỏi số liệu đo chính xác cao. Bài viết này sẽ mô tả cụ thể về loại panme đo ngoài và đặc điểm nổi bật của nó so với các thiết bị đo lường khác.

Panme là gì?

Pame đo ngoài
Pame đo ngoài

Panme là thước dụng cụ đo chuyên dụng các đường kính của các chi tiết, vật có hình dạng hình trụ, hình ống một cách chính xác cao. Đo kích thước, khối lượng của vật có dạng hình học đối xứng. Bên cạnh đó, Panme còn được sử dụng cho tính toán sai số từ các phép đo trực tiếp, gián tiếp.

Ngoài ra, Panme còn dùng để đo piston, kích thước phanh đĩa, xilanh, trục khuỷu,… và còn nhiều hữu ích khác.

Sở dĩ Panme lại được chuyên dùng trong đo đạc như vậy bởi nó có đo được khoảng cách rất nhỏ, độ chính xác lại cao. Ta cũng thấy thân Panme và chi tiết lại cùng nằm cùng nhau trên đường thẳng, do đó chuyển động quay của Panme tịnh tiến dẫn đến rất ít khi sai số.

Phân loại Panme

Panme tùy theo công dụng và kích thước sẽ có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu thường được phân thành hai nhóm chính là: Panme điện tử và Panme đo ngoài cơ Mitutoyo.

Và trong hai nhóm này sẽ có từng loại Panme khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng như: Panme đo ngoài, Panme đo trong hay Panme đo độ sâu.

Tìm hiểu thông tin về Panme đo ngoài

Panme đo ngoài là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo đường kính, kích thước bên ngoài của vật, chi tiết. Thước đo panme thực hiện nhiều dải đo khác nhau từ 0 đến 25mm, 0 đến 50mm… hay 0 đến 1000mm mang lại nhu cầu đo lường tối đa.

Cấu tạo cơ bản của Panme đo ngoài

Thông thường ta thấy một thước Panme có cấu tạo tương đối đơn giản gồm có: Khung, đe, tay cầm, thân thước chính, thân thước phụ, trục chính, tay xoay, chốt khóa, đầu đo tĩnh và đầu đo di động.

Panme được hiểu chuẩn theo hệ số đo là inch, mét.

Tùy theo công dụng đo lường của mỗi loại mà panme sẽ có cấu tạo khác nhau, như panme đo ngoài điện tử thì sẽ có thêm màn hình LCD giúp thuận tiện dễ dàng đọc số đo, còn có loại panme cơ thì ta sẽ đọc số trực tiếp trên thanh của thước.

Panme đo ngoài cơ có cấu tạo dễ dàng nhận thấy là được trang bị thêm khung C lớn. Khung C này được thiết kế cứng cáp, chắc chắn, dùng để kết nối với hầu hết các bộ phận còn lại của panme. Bên cạnh đó, Panme đo ngoài còn có thêm 2 đầu đo tĩnh, làm bằng thép không gỉ.

Cách đọc số đo trên Panme đo ngoài

Ta áp dụng theo công thức tính: L = A + B + C

Trong đó:

 • L: Kích thước chi tiết, vật đo.
 • A: Phần nguyên. Đọc từ vạch 0 trên thước chính của thước panme đến vạch sát mép ống quay.
 • B: Phần thập phân. Xem mép ống quay có vượt qua vạch 0,5mm hay không.
 • C: Phần trăm. Đọc vạch số trên du xích của thước trùng với vạch chuẩn rồi sau nhân với 0,01mm.

Hướng dẫn cách sử dụng Panme đo ngoài

Pame đo ngoài là gì ? Cách sử dụng ra sao
Pame đo ngoài là gì ? Cách sử dụng ra sao

Kiểm tra Panme đo ngoài trước khi đo

 • Vệ sinh bề mặt đo của thước sạch sẽ.
 • Kiểm tra xem bề mặt ngoài của thước Panme có bị sứt mẻ hay mòn không. Nếu đầu đo bị sứt mẻ hay mòn thì kết quả đo sẽ không được chính xác.
 • Xem các bộ phận của thước Panme di chuyển có trơn tru hay không.
 • Xem xét spin doll của thước chuyển động trơn tru hay không.
 • Kiểm tra điểm 0 xem có bị lệch hay không.

Nếu bị lệch thì kết quả sau khi đo sẽ sai dù bạn có thực hiện đúng theo các bước, quy trình. Nếu điểm 0 không chính xác, ta điều chỉnh bằng cách:

 • Dùng chốt khóa để cố định lại spin doll.
 • Dùng dụng cụ xoay, xoay giá trị bị lệch.

Cách sử dụng hiệu quả

 • Bước 1: Kiểm tra lại xem Panme có chính xác thực sự hay chưa.
 • Bước 2: Dũng tay nới lỏng các vít kẹp, sau đó vặn nút vặn sao cho đầu đo di động kích thước lớn hơn kích thước vật, chi tiết đó.
 • Bước 3: Áp cố định đầu đo vào mặt chi tiết, vật cần đo, vặn nút sao cho đầu đo di động chuyển động đến mặt chi tiết, vật cần đo (Phải đảm bảo tiếp xúc đầu đo vuông góc với kích thước cần đo).
 • Bước 4: Giữ đường tâm của 2 mỏ của thước trùng với kích thước của vật, chi tiết cần đo.
 • Bước 5: Trong trường hợp phải lấy Panme thước đo ngoài ra vị trí đo thì ta vặn đai ốc hãm để giúp cố định lại đầu đo động rồi lấy Panme ra khỏi vật, chi tiết đó.
 • Bước 6: Khi đo phải dựa vào mép thước động để đọc được số trên thước chính.
 • Bước 7: Dựa theo vạch chuẩn trên thước chính ta đọc phần trăm trên thước phụ.

Đặc điểm nổi bật của Panme đo ngoài

Ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực

Như đã biết, Panme đo ngoài ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp, cơ khí. Bởi nó có thể đo các đối tượng có kích thước rất nhỏ với độ chính xác tuyệt đối. Khi đo thì vật cũng sẽ không bị chịu tác dụng lực như khi ta dùng thước cặp. Thường sử dụng để đo các thông số kỹ thuật của thiết bị, vật liệu, máy móc như piston, trục khuỷu, xi-lanh, phanh dĩa,…

Sản phẩm được làm bởi vật liệu cao cấp

Panme được chế tạo bởi hợp kim cứng cáp, không gỉ, giúp giảm độ chói, độ sáng của ánh nắng mặt trời, còn chịu được sự va đập làm sản phẩm duy trì bền lâu, trong suốt quá trình sử dụng còn có thể chống bị mài mòn. Các chân đo thì được phủ bởi lớp titan tăng độ bền, khả năng chống va đập hơn.

Sử dụng tiện lợi, dễ dàng

Với thiết kế nhỏ gọn, thước Panme đo ngoài giúp người sử dụng dễ dàng thuận tiện mang theo, di chuyển khi cần thiết và cất giữ cũng rất gọn gàng. Không những vậy, Panme đo ngoài điện tử đo lỗ 3 chấu còn được thiết kế chuẩn rất gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng với dải kích thước đo rộng, độ chia thì lại rất nhỏ nên luôn mang lại tính chính xác cao.

Thời gian bảo hành dài hạn

Nhằm giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn trong việc sử dụng thước panme đo ngoài, không phải lo bất kỳ vấn đề gì, Metrotech luôn bảo hành tối thiểu 12 tháng với Panme đo ngoài.

Cách bảo quản Panme đo ngoài đúng cách

Để Panme đo ngoài sử dụng lâu dài và kết quả chính xác tuyệt đối, ta cần lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất, không được dùng thước đo để đo khi mà vật đang quay.
 • Thứ hai, không đo các vật, chi tiết có mặt thô, bẩn.
 • Thứ ba, không được ép mạnh hai mỏ đo của thước lên vật, chi tiết đo.
 • Thứ tư, hạn chế lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo, nên đọc trị số đo trước khi lấy thức ra khỏi vật đo.
 • Thứ năm, Panme đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
 • Thứ sáu, cố gắng giữ sản phẩm không bị bụi bẩn bám vào, đặc biệt là bụi đá mài, dung dịch tưới.
 • Thứ bảy, hàng ngày sau khi hết ca làm việc thì phải chú ý lau chùi thước bằng giẻ sạch và thường xuyên bôi dầu mỡ.
 • Thứ tám, luôn kiểm tra bề mặt ngoài của thước panme đo ngoài tránh bị mòn hay sứt mẻ gì. Nếu đầu đo bị sứt mẻ hay bị mòn thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo không chính xác.
 • Thứ chín, kiểm tra các bộ phận và spin doll xem có chuyển động trơn tru hay không.
 • Thứ mười, không được vặn trực tiếp ống vặn trên thước phụ mỏ đo để ép vào vật đo.

MetroTech – Nhà phân phối Panme đo ngoài uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín tự hào là đơn vị chuyên phân phối các loại thiết bị phòng thí nghiệm trong đó có sản phẩm Panme đo ngoài uy tín và chất lượng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Đến với MetroTech, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn miễn phí về các sản phẩm đa dạng của công ty cùng những ưu đãi thật hấp dẫn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về Panme đo ngoài. Nếu có thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, MetroTech sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *