Tìm hiểu quá trình sản xuất nên Xi măng như thế nào

Clinker thật ra là 1 thành phần nguyên liệu chính, không thể thiếu trong quá trình sản xuất xi măng. Đây chính là chất kết dính quan trọng được dùng trong xây dựng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những giải đáp thắc mắc về Clinker là và quy trình sản xuất clinker như thế nào nhé.

Clinker là gì

Clinker là sản phẩm mà chúng ta thu được từ quá trình nung hỗn hợp đá vôi cùng với đất sét cùng 1 số phụ gia khác ( như quặng sắt, cát, boxit…) ở nhiệt độ lò lên đến 1450 độ C.

Trong Clinker có thành phần hóa học chủ yếu là các oxit kim loại  như: CaO (đá vôi), Al2O3 ( đất sét), Fe2O3 (sắt),  SiO2, và các phụ gia khác được bổ sung thêm.

Khi nung ở nhiệt độ 1450 độ C, các loại oxit kim loại sẽ phản ứng với nhau tạo thành 4 khoáng chính cóvtrong Clinker, đó  là: C2S(2Cao.SiO2), C3A (3CaO.Al2O3), C3S (3CaO. SiO2), C4AF (4CaO. Al2O3. Fe2O3). Những chất khoáng này sẽ có cấu trúc tinh thế không đồng nhất nên sẽ quyết định và ảnh hưởng đến  tính chất của Clinker. Từ đó nó cũng quyết định tính chất đặc trưng của từng loại xi măng.

Clinker là gì
Clinker là gì

Quá trình sau khi tạo thành Clinker và Sản xuất nên xi măng

Với khái niệm linker là gì có lẻ phần nào mọi ngời cũng sẽ hiểu được clinker là gì rồi phải không? Tuy nhiên để có thể sử dụng được thì Clinker phải trải qua một quá trình nghiền và trộn cùng với các thành phần khác để cho ra sản phẩm cuối cùng trước khi đưa đến các công trình xây dựng, đó chính là xi măng.

Tiếp theo clinker phải trải qua quá trình nung nóng, sau đó được làm mát, qúa trình này hoàn tất sẽ được cho vào máy trộn và nghiền giúp cho xi măng tơi ra và không bị đóng cục, bên cạn đó để đảm bảo độ kết dính thì người sản xuất sẽ cho thêm một lượng phụ gia là canxi sunfat cùng với đá vôi vàò và nghiền chung chúng lại với nhau. Thời gian nghiền và trộn sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và mức độ của mỗi khách hàng. Nhưng quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nên bạn không cần quan tâm quá mức về vấn đề này.

Tìm hiểu quá trình tạo clinker xi măng

Tìm hiểu quá trình tạo clinker xi măng

Bên cạnh những loại xi măng thành phẩm được đóng gói và đưa ra phân phối trên thị trường thì quá trình nghiền clinker còn tạo ra các loại bê tông trộn sẵn thuận tiện cho quá trình thi công công trình nhanh chóng nhất. Khi sử dụng xi măng cho xây dựng, chúng ta lưu ý khi pha trộn với nước theo đúng tỷ lệ, không để xi mắng bị quá khô cũng không quá ướt sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng kết dính và chất lượng của việc xây dựng.

Nói tóm lại, từ clinker, chúng ta cần trải qua 3 quá trình cơ bản: nung trong lò với nhiệt độ 1450 độ C, làm lạnh và nghiền, sau cùng trộn với các phụ gia khác để tạo thành sản phẩm – Xi măng trong xây dựng

Những nguyên liệu chính để sản xuất Xi măng

Ngoài Clinker, thì còn có Các nguyên liệu sản xuất xi măng bao gồm: thạch cao, đá vôi, đá đen,  puzzolan, và một số phụ gia khác tùy theo yêu cầu  sản phẩm.

Hàm lượng Clinker đang trong xi măng chiếm từ: 55 – 75 % ( đây là nguyên liệu chính)

Thạch cao: chiếm từ 4 – 5% (điều chỉnh thời gian đông kết xi măng)

đá vôi + đá đen + Puzzolan từ: 20 – 40%

Những yếu tố nào quyết định đến chất lượng xi măng :  Chất lượng Clinker, Chất lượng của các loại phụ gia( khoáng) , Độ nghiền mịn của xi măng và cả Công nghệ sản xuất

Cách thức bảo quản xi măng

Xi măng là một loại vật liệu hút nước mạnh, vì vậy cần được bảo quản đúng quy định:

– Phương tiện vận chuyển: sàn phải khô và có bạt che mưa kín.

– Kho chứa phải là nơi khô ráo, sạch, nền cao có tường bao và mái che chắc chắn không để mưa tạt

– Nên đặt các bao xi măng trên palet và cách xa bức vách ít nhất 20cm.

– Các bao xi măng không được xếp cao quá 10 lớp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về clinker cũng như các bước tiến hành sản xuất clinker – nguyên liệu chính tạo nên xi măng phục vụ cho xây dựng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về clinker, Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *