Việc tìm cách đối phó với kẻ thù của chim yến như: tắc kè, rắn, chim cú, dơi… luôn là vấn đề ưu tiên và cần đặt lên hàng đầu. Trong số đó, dơi được biết đến là thiên địch số một của đàn chim yến. Vậy làm thế nào để chủ nhà yến giải quyết những vấn đề về thiên địch cũng như giúp đàn chim yến ngày càng phát triển.

Trong bài viết lần này, Webvatlieu.com được các kỹ sư của yến sào Bảo Quyên chia sẻ. Chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một số bí quyết về cách đuổi dơi làm tổ trong nhà yến an toàn và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn đuổi dơi làm tổ trong nhà yến hiệu quả 

Dơi vào nhà yến để làm gì

Như chúng ta đã biết, dơi là loài động vật “không đội trời chung” với chim yến, chúng thường vào nhà yến để làm tổ và kiếm ăn. Mùi mồ hôi và phân của dơi có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chim yến. Hơn thế nữa, nếu loài dơi lớn chuyên ăn thịt làm tổ trong nhà yến thì sẽ đe dọa đến tính mạng của đàn chim yến, làm số lượng chim yến trong nhà ngày càng giảm. Vì thế, yến không thể sống chung với dơi và đây cũng chính là lý do chim yến rời nhà yến của bạn để đi tìm nơi ở mới.

Tại sao dơi lại hay vào nhà yến và cách đuổi ra sao
Tại sao dơi lại hay vào nhà yến và cách đuổi ra sao

Làm sao để biết nhà yến có dơi

Dơi là loài động vật hoạt động về đêm vì thế cách nhận biết nhà yến có dơi sinh sống và làm tổ hay không chỉ cần dùng mắt thường quan sát vào lúc hoàng hôn xuống. Vào thời gian này, chúng sẽ bay ra khỏi nhà yến bằng lỗ ra vào của chim yến để đi kiếm ăn. Với cách làm đơn giản này, bạn không cần phải đi vào nhà yến mà vẫn có thể biết nhà yến của mình có dơi hay không.

Cách đuổi dơi làm tổ & phá hoại trong nhà yến

Muốn đuổi dơi làm tổ và phá hoại trong nhà yến, bạn cần phải biết cách phân biệt dơi loại nhỏ và dơi loại lớn để có cách xua đuổi hợp lý và đem lại hiệu quả cao.

Đối với dơi loại nhỏ

Dơi loại nhỏ có sự phân bố rộng rãi khắp nơi từ thành phố cho đến miền quê với kích thước nhỏ khoảng bằng bàn tay con người. Loài dơi này sẽ rời khỏi tổ đi kiếm ăn vào chiều hoàng hôn buông xuống, ánh sáng chập choạng. Lúc dơi hoạt động là lúc chim yến đã no và đi ngủ nên mức độ ảnh hưởng cũng không nghiêm trọng lắm.

Khi phát hiện dơi làm tổ trong nhà yến, bạn hãy trang bị 2 bóng đèn vàng mang công suất nhỏ treo trước lỗ ra vào của chim yến. Lưu ý, tránh trường hợp sử dụng đèn trắng khiến chim yến lóa mắt dẫn đến việc mất phương hướng không vào được nhà yến.

Đối với dơi loại lớn

Dơi loại lớn là mối nguy hại lớn nhất đe dọa đến tính mạng chim yến vì thức ăn chính của chúng là chim yến. Ở Việt Nam loài dơi này còn có nhiều tên gọi không giống nhau như dơi heo, dơi lợn, dơi mặt trâu… Có kích thước lớn bằng bắp chân hoặc bắp tay người trở lên. Đối với loài dơi lớn này thì giăng lưới là cách duy nhất để bắt chúng. Ngay lỗ ra vào của chim yến, chúng ta có thể đặt lưới, tuy nhiên không nên đặt quá gần làm ảnh hưởng việc bay ra vào của yến.

Mẹo hay đuổi dơi khỏi nhà yến
Mẹo hay đuổi dơi khỏi nhà yến

Cách ngăn dơi vào nhà yến phá hoại

Vận hành nhà yến theo đúng kỹ thuật là việc làm cực kỳ quan trọng dẫn đến sự thành công. Trong đó, ngăn chặn và tiêu diệt thiên địch là vấn đề được chủ nhà yến đặt lên hàng đầu để đảm bảo sự an toàn và tăng đàn chim yến. Nếu muốn ngăn chặn dơi vào nhà yến phá hoại, bạn cần chuẩn bị lưới giăng cá loại lớn và một nải chuối. Sau đó giăng lưới tại lỗ chim yến ra vào, phía sau tấm lưới đặt thêm nải chuối làm mồi dụ. Lưu ý, không đặt quá gần vì có thể cản trở sự ra vào của chim yến.

Kỹ thuật xây nhà yến giúp hạn chế các loại thiên địch xâm hại nhà yến hiệu quả

Yến sào là thực phẩm đem lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao vì thế ngày càng có nhiều nhà yến mọc lên như nấm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải nhà yến nào cũng cho ra sản phẩm chất lượng và thu lại kết quả cao. Chính vì lý do trên, dịch vụ xây nhà nuôi yến yến sào Bảo Quyên ra đời với mong muốn đem lại sự hoàn hảo trong từng sản phẩm đến với khách hàng.

Chuyên cung cấp các dịch vụ về tư vấn, thi công và điều hành nhà yến uy tín trên cả nước. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kỹ thuật xây nhà yến hạn chế các loại thiên địch xâm hại của dịch vụ xây nhà yến Bình Phước Bảo Quyên. Tất cả trang thiết bị, máy móc, vật tư xây dựng đều được nhập khẩu từ những nước phát triển về lĩnh vực yến sào.

Với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên, hi vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin trong cách đuổi dơi làm tổ trong nhà yến. Xua đuổi thiên địch là cách để chim yến của bạn được an toàn sống trong nhà yến lâu dài. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật nuôi yến, hãy liên hệ ngay với yến sào Bảo Quyên bằng các thông tin liên lạc dưới đây.

Địa chỉ: 36 Nguyễn Tất Thành, Đại Lộc, Quảng Nam

Số điện thoại: 0708444479

Website: http:// yensaobaoquyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *