Theo quan niệm của con người Việt Nam, xây dựng phần mộ, lăng mộ cho người đã khuất là việc hệ trọng đối với mỗi gia đình, dòng họ. Bên cạnh việc xem ngày, tháng, tuổi hợp phong thủy thì gia chủ cần tuân thủ đúng những điều cấm kỵ khi xây lăng mộ để thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất và mang lại nhiều may mắn cho gia đình, dòng tộc. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn và xây dựng mộ phần hợp phong thủy đối với người đã khuất, hãy cùng Cphaco tìm hiểu 6 điều kiêng kỵ trong xây lăng mộ ngay qua bài viết dưới đây! 

nguyen-tac-xay-mo
Nguyên tắc xây mộ

1. Lưu ý về vị trí đặt mộ 

Khi xây dựng lăng mộ, gia chủ nên lựa chọn vị trí xây mộ tốt nhất cho người đã khuất như những khu vực có đất lồi lên như cây mai rùa, cây cối xung quanh xanh tốt, có đồi núi hoặc sông suối bao quanh, đất màu tốt, không khí trong lành, không bị ô nhiễm, không gian yên tĩnh cách xa với đường đi. Đặc biệt, gia chủ cần tránh những điều cấm kỵ khi xây lăng mộ về vị trí như sau:

– Không lựa chọn vị trí xây mộ tại khu đất mà trước đó đã từng có người chôn cất hoặc đất chôn xương thú ở dưới nếu không trong gia đình sẽ có người mất và bị trùng tang trong thời gian 3 năm tới. 

– Không lựa chọn vị trí xây mộ phần ở nơi trồng những cây cao, lớn bởi những rễ cây có thể làm động mộ, cắt đứt long mạch nếu không con cháu trong gia đình sẽ gặp những điều không lành.

– Không lựa chọn vị trí đặt mộ tại những nơi đông người dân cư sinh sống vì làm phiền những người dân xung quanh. Ngoài ra, đặt mộ tại đây sẽ dễ bị dương khí lấn át, ảnh hưởng xấu đến người âm yên nghỉ

– Không lựa chọn đặt mộ tại nơi có thế đất không đẹp, lồi lõm, không vững sẽ gây sụt lún, nứt vỡ về sau

– Không lựa chọn xây mộ ở nơi có góc nhọn đối diện vào mộ, trường hợp không thể tránh được thì cần xây thêm một bức cuốn thư cho mộ phần

– Không tiến hành xây mộ đá khi có đường hoặc mạch nước có hướng đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên qua hai bên của mộ. Ngoài ra, gia chủ nên tránh lựa chọn xây dựng lăng mộ ở nơi có nước tù đọng lại về mặt phong thủy, đây là một vị trí rất xấu, ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc của con cháu bị tù đọng lại hoặc có thể bị trôi đi mất.

– Không nên lựa chọn xây mộ ở nơi trơ trọi trên cao, đây là một vị trí sẽ khiến cho dương khí dễ tan tác, con người gặp nhiều điều không lành.

2. TUYỆT ĐỐI TRÁNH không cho góc nhọn chiếu vào mộ

Ở những khu vực có nhiều ngôi mộ đặt liền kề nhau, gia chủ cần chú ý tránh tình trạng xây mộ chiếu góc nhọn vào mộ phần ở vị trí đối diện hoặc ngược lại. Đây là một trong những nguyên tắc xây lăng mộ quan trọng mà gia chủ không nên bỏ qua. Để tránh một trong những điều cấm kỵ khi xây lăng mộ, bạn có thể xây thêm cuốn thư đá để chắn góc nhọn chiếu vào mộ.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp bố trí tổng thể khuôn viên ngay từ đầu để tránh tình trạng này xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình phong giúp mặt dương và mặt âm hài hòa hơn. Trong trường hợp diện tích của khu vực xây dựng lăng mộ nhỏ, bạn có thể gắn bình phong với tỷ lệ phù hợp ở trên mộ sẽ giúp tránh được phần nào điều cấm kỵ khi xây lăng mộ. 

3. Tránh dùng quá nhiều bê tông

Theo quan niệm của con người Việt Nam, bê tông hoặc cốt thép là những sản phẩm hạn chế sử dụng bởi nguyên liệu này mang lại cảm giác bọc kín mộ phần của người đã khuất. Bên cạnh đó, không nên sử dụng quá nhiều bê tông để lót nền, phủ kín xung quanh mộ và cũng không nên sử dụng cho toàn bộ phần sân trống còn lại ở khu vực xây lăng mộ.

Việc sử dụng bê tông khi xây dựng lăng mộ dễ gây nên tình trạng khó thoát nước, càng về sau mộ phần sẽ mọc những loại cây rêu trơn trượt gây mất thẩm mỹ và ô nhiễm. Thông thường khi xây mộ, nên lựa chọn vị trí có nhiều cỏ cây xanh tốt để hài hòa về cả không gian.

>>XEM NGAY<<<

Một số phong cách xây dựng mộ đá đẹp đơn giản được ưa chuộng hiện nay

Như đã nói, việc xây dựng lăng mộ là việc trọng đại của gia đình, thể hiện sự tâm linh, thành kính của người sống dành cho người đã khuất. Đặc biệt, lăng mộ cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của người đã khuất nên cần yên bình, sự tĩnh lặng.

Do đó, thay vì sử dụng bê tông, cốt thép – một trong những điều cấm kỵ khi xây dựng lăng mộ, bạn có thể sử dụng và lựa chọn xây lăng mộ bằng đá. Lăng mộ đá luôn trường tồn theo thời gian, càng về lâu dài vẫn giữ được độ bền, nét đẹp uy nghiêm, cổ kính, không bị xuống cấp, bạn cũng không cần phải tu sửa, sửa chữa lại và sử dụng nhiều bê tông. 

xây mộ có cần xem tuổi không
xây mộ có cần xem tuổi không

4. Không nên dùng sắt, thép để xây lăng mộ

Một trong những điều cấm kỵ khi xây dựng lăng mộ đá đó là không nên sử dụng sắt, thép phía dưới mộ bởi ông cha từng có câu: “Chết là về với đất”. Việc sử dụng sắt, thép dễ gây nên tình trạng bị gỉ khi bê tông không đông đặc. Từ nước gỉ của sắt, thép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hài cốt bên dưới. Trong môi trường ngập nước, các nước gỉ của sắt, thép sẽ từ từ thấm vào bên trong xương cốt.

Như vậy, để đảm bảo móng của lăng mộ đá được chắc chắn, bền vững, bạn chỉ cần xây gạch đặc ở bên dưới và đổ giằng bê tông cốt thép ở bên trên. 

Xem thêm

5. Không xây mộ quá sát nhau

Xây mộ sát nhau là một trong những điều cấm kỵ khi xây lăng mộ mà các gia chủ cần lưu ý khi bố trí, phân chia phần đất để xây mộ. Khi xây lăng mộ theo hàng có vị trí cạnh nhau, cần đo đạc và có sự phân cách rõ ràng giữa các ngôi mộ.

Nếu ban đầu chưa có đủ điều kiện để xây tường bao bọc quanh ngôi mộ, bạn có thể sử dụng sơn để kẻ vạch phân chia tránh xây dựng mộ quá sát nhau. Càng lâu dài về sau, bạn nên có biện pháp sử dụng rào chắn thích hợp hoặc tường bao bọc để ngăn cách ngôi mộ của mình.

xây mộ theo phong thủy

6. Nên chọn ngày đẹp, hợp tuổi để xây mộ

Theo quan niệm của dân gian truyền thống Việt Nam, bất kỳ những công việc trọng đại như cưới hỉ, xây lăng mộ,… đều cần xem và chọn ngày lành tháng tốt thì mọi việc diễn ra mới hanh thông, thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Do đó, đối với việc xây lăng mộ, gia chủ và người thân cần phải chú ý đến ngày giờ tốt để tiến hành xây lăng mộ, tránh phạm vào những ngày, giờ, xấu, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương.

>>XEM CHI TIẾT<<<

Tư vấn chi tiết cách chọn hướng đất đặt mộ theo tuổi

Việc xây lăng mộ theo phong thủy không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi mộ, sự an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến người thân ở lại. Do đó, gia chủ cần chú trọng điều này để lựa chọn ngày, giờ xây mộ sao cho phù hợp với người đã khuất. Như vậy, để có thể xây dựng lăng mộ đúng phong thủy, bạn có thể nhờ tới một thầy giỏi để xem và lựa chọn ngày lành, tháng tốt động thổ.

Ngoài việc lựa chọn thời điểm thì xây mộ có cần xem tuổi không?

Cùng với việc lựa chọn thời điểm, gia chủ phải lựa chọn tuổi của trưởng nam hoặc con trưởng trong gia đình để xây dựng lăng mộ bởi phong tục truyền thống tại Việt Nam từ trước tới nay, khi người đã chết thì mọi trách nhiệm, nghĩa vụ sẽ do con trưởng gánh vác. 

Hy vọng bài viết trên đây của Cphaco đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các lưu ý và những điều cấm kỵ khi xây lăng mộ. Nắm được những điều quan trọng này, không chỉ giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm, thành kính xây dựng lăng mộ cho người đã khuất mà còn mang lại những điều tốt lành, tài lộc cho những người còn sống.

Nguồn:webvatlieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *