Thiết kế kiến trúc – Vẻ đẹp của những nhà nghệ nhân

Thiết kế kiến trúc là gì – Bạn có đam mê với ngành thiết kế, hay đơn giản là muốn hiểu rõ hơn về thiết kế và đặc biệt là thiết kế kiến trúc, thì bài viết này là dành cho bạn. Thiết kế là công việc kỳ công, những người làm công việc này để cống hiến từng ngày và cho ra thành phẩm phù hợp đúng với yêu cầu của khách hàng là một một việc không hề đơn giản. Tại đây, bạn hãy cùng mình hiểu sâu hơn một chút về ngành thiết kế kiến trúc nhé!

Thiết kế là gì

Thiết kế là quá trình sáng tạo, sử dụng trí óc để “thai nghén”, nhào nặn ý tưởng, tạo nên những thành phẩm không chỉ đẹp ở bề ngoài mà còn chất lượng từ bên trong. Ngoài ra, nhà thiết kế còn phải là người thực tế, những ý tưởng viễn vông không có cơ sở sẽ không thể nào tồn tại. Cần những nhà thiết kế có tính thực tế, luôn có góc nhìn mới, sự linh hoạt trong xử lý công trình để đảm bảo không gian sống an toàn, tiện nghi và ít rủi ro nhất có thể.

Thiết kế kiến trúc là gì
Thiết kế kiến trúc là gì

Kiến trúc là gì

Đây là một khái niệm nghệ thuật, những đứa con tinh thần trên bản vẽ kiến trúc cần rất nhiều sự tâm huyết cũng như chất xám của một nhà thiết kế lành nghề bỏ ra. Nếu ai đã và đang học ngành kiến trúc, sẽ hiểu rõ ngành này cực đến mức nào. Dường như họ dành hầu hết thời gian của mình chỉ để ngồi trong phòng làm việc chuyên chú cho bản vẽ thiết kế mà họ đang thầu.

Nhưng biết vẽ, chăm chỉ và có ý tưởng thiết kế là chưa đủ. Công việc kiến trúc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Phải có tư duy sắp xếp bố cục các công trình, từ mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng, phối cảnh..v..v

Bên cạnh đó, công việc kiến trúc này yêu cầu nhà thiết kế phải có trí tưởng tượng trong không gian tốt, sự hiểu biết ở đa lĩnh vực, tác phong làm việc chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao.

Phải nói rằng, thiết kế kiến trúc là tổng hợp của 3 tiêu chí lớn: Nghệ thuật – Mỹ Thuật – Khoa học kỹ thuật.

Thiết kế kiến trúc là gì 

Như vậy chúng ta có thể hiểu thiết kế kiến trúc là việc mà những người kỹ thuật viên lên kế hoạch bản vẽ kiến trúc của một ngôi nhà, tòa nhà hay toàn bộ dự án nào đó. Thiết kế kiến trúc có thể là kết cấu tòa nhà, hệ thống cấp điện,nước..

Thiết kế kiến trúc tiếng anh là gì

Thiết kế kiến trúc tiếng anh là Architectural design. Ở các quốc gia khác trên thế giới, nghề architectural design tương đối phát triển khá manh so với Việt Nam.

Tìm hiểu nghề thiết kế kiến trúc
Tìm hiểu nghề thiết kế kiến trúc

Đừng nghĩ thuê kiến trúc sư là tốn kém

Nó không hề tốn kém như các bạn nghĩ đâu. Hãy tưởng tượng căn hộ bạn muốn xây là một bức tranh. Bạn muốn có một bức tranh ưng ý nhưng lại ngại thuê họa sĩ vì bạn nghĩ như vậy là tốn kém. Bạn tự mua họa cụ về, vẽ tùy ý mà không cần đến kiến thức hội họa.

Sản phẩm bạn vẽ ra để đem tặng cho ai đó chẳng hạn, nó lại có quá nhiều lỗi, và bạn phải tốn thêm tiền để mua thêm họa cụ chỉnh sửa cũng như tìm cách bảo quản nó.

Và kết quả, bức tranh của bạn không đẹp bằng tranh họa sĩ vẽ, số tiền bạn bỏ ra mua dụng cụ vẽ cũng đủ để bạn thuê người có chuyên môn về vẽ tranh. Lúc đó ắt bạn sẽ than rằng “giá như chịu bỏ tiền ra thuê họa sĩ, thì bây giờ có tranh đẹp và nhàn rỗi rồi”.

Thuê kiến trúc sư hay “tiền mất tật mang”

Những tiện ích mang lại nếu bỏ ra chi phí thuê kiến trúc sư sẽ không làm bạn thất vọng.

– Sẽ có đội ngũ làm việc dày dặn kinh nghiệm tư vấn cho bạn những lựa chọn tốt nhất.

– Bạn sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ thiết kế hay băn khoăn các khoản chi phí như thế nào cho hợp lý. Vì bên đội ngũ kiến trúc sẽ làm thay bạn với chất lượng và hiệu suất làm việc tốt nhất.

– Bạn sẽ được bên thiết kế gửi toàn bộ hồ sơ, từ bản vẽ chi tiết đến phần kết cấu, phần kiến trúc, kỹ thuật điện nước và dự toán trước khối lượng vật liệu xây dựng cần dùng, tổng chi phí…v.v

– Giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước khi đi vào thi công.

– Bạn có thể tùy ý sửa đổi bổ sung theo ý muốn, miễn là trước lúc đội ngũ thi công bắt tay vào làm. Thứ nhất là giúp không gian sống của bạn trở thành nơi hoàn hảo nhất, đẹp nhất theo ý bạn. Thứ hai là bạn chỉ bỏ ra một khoản tiền tương đương với chất lượng dịch vụ mà không mất thêm phí phát sinh nào.

Chi phí thiết kế có lớn không

Tùy hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi hộ gia đình mà bản thiết kế sẽ có giá trị khác nhau.

Thiết kế đối với loại hình nhà phố thì giá dao động từ 180.000đ đến 250.000đ/m2. Nếu bao gồm luôn cả nội thất thì giá sẽ từ 250.000đ – 350.000đ/m2.

Để hoàn thiện bản vẽ thiết kế, ta có 5 cột mốc quan trọng như sau

+ Bản vẽ kiến trúc, các chi tiết, không gian và kỹ năng phối cảnh

+ Kết cấu của từng công đoạn, chi tiết. Định vị và bố trí sắp xếp sao cho hợp lí.

+ Điện, nguyên lí làm việc của điện sao cho phân bố phù hợp với cấu hình của căn nhà hay công trình làm việc.

+ Sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước, các thiết bị và cơ sở cần có.

+ Thiết kế nội thất theo phong cách mong muốn của gia chủ, cũng như tính toán làm sao để mọi chi tiết bên trong căn nhà tiện ích và phù hợp nhất có thể.

Mẫu thiết kế là linh hồn của cả một công trình.

Đúng vậy, khi bạn bước vào một không gian có sự tính toán tỉ mỉ đến từng góc cạnh. Nội thất bên trong được nghiên cứu kỳ công từ màu sắc cho đến vị trí phong thủy. Tất cả mọi thứ hòa hợp và mang hơi thở của người dành tâm huyết vào nó.

Vẻ đẹp thẩm mỹ ấy còn mang tinh thần của gia chủ, khiến ai nấy khi đặt chân vào cũng đều có cái nhìn tổng quan từ vẻ ngoài cho đến vẻ đẹp tâm hồn bên trong người sở hữu nó.

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn giá trị của ngành thiết kế kiến trúc cũng như những gì mà nó mang lại cho công trình tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *