Kích thước nhà nuôi yến là vấn đề được nhiều người tìm hiểu. Bởi khi đã nắm rõ kích thước lý tưởng sẽ giúp bạn xây nhà yến với thiết kế phù hợp và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, phong trào xây nhà yến đang rất phát triển tại nước ra. Nhờ thu tổ yến thô mà rất nhiều người đã thoát nghèo và thực hiện được ước mơ đổi đời của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được thành công ngay từ buổi đầu lập nghiệp, bởi kỹ thuật xây dựng nhà yến khá phức tạp. Bên cạnh số ít nhà ít thành công cũng có không ít trường hợp nhà yến thất bại.

Hỏi kích thước nhà nuôi yến lý tưởng là bao nhiêu

Theo những người có bề dày kinh nghiệm đầu tư nhà yến thì kích thước là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công của nghề nuôi yến. Sở dĩ như vậy vì nếu kích thước nhà nuôi yến không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn hiệu quả cũng như năng suất. Vậy kích thước nhà nuôi yến lý tưởng là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây:

Kích thước tổng thể nhà nuôi yến

Theo chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực này, khi thiết kế nhà yến để đảm bảo năng suất cao, chúng ta cần phải có kích thước khoảng từ 10mx15m cho đến 10mx20m. Tức là diện tích lý tưởng của nhà yến nên đạt khoảng từ 150m2 cho đến 200m2. Bên cạnh đó, mảnh đất dùng để xây nhà yến phải có chiều rộng ít nhất là 4m và diện tích tối thiểu khoảng 100m2. Sở dĩ như vậy bởi đặc tính của loài yến là thích làm tổ và sinh sống trong các hang động có diện tích rộng để chúng có thể thoải mái bay lượn và sinh hoạt.

Kích thước nhà yến là yếu tố rất quan trọng khi xây nhà yến
Kích thước nhà yến là yếu tố rất quan trọng khi xây nhà yến

Kích thước chiều cao nhà nuôi yến

Trong kích thước nhà nuôi yến thì chiều cao cũng cần được chú ý. Chiều cao của mỗi tầng nhà yến lại phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề nhiệt độ. Nếu nơi bạn làm nhà nuôi yến có nền nhiệt cao thì cần làm trần nhà của từng tầng cao để giúp không khí luôn thông thoáng, hạn chế năng nóng. Theo khuyến cáo của các kiến trúc sư trong ngành thì khi xây nhà yến chiều cao của mỗi tầng nhà ít nhất phải đạt từ 2,7m trở lên để yến có thể thoải mái bay lượn, nhưng cũng không nên vượt quá 4,5m.

Kích thước từng phòng nuôi yến

Các phòng để yến làm tổ cần có kích thước hợp lý, ít nhất khoảng 4mx4m. Kích thước này sẽ đảm bảo cho loài chim yến có thể thoải mái bay lượn bên trong. Ngoài ra, cách làm nhà yến phù hợp là trên đường bay của chim không được có bất kỳ một vật cản trở nào.

Kích thước lối vào nhà nuôi yến

Lối vào phải được thiết kế hợp lý, thuận lợi để chim bay ra và bay vào. Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng bởi nó tác động đến sự lớn lên của chim yến. Theo kinh nghiệm đầu tư nhà yến của nhiều người thì tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng của yến mà ta điều chỉnh cho phù hợp, nhưng tối thiểu mỗi lỗ vào phải đạt kích thước 30cm x 40cm.

Kiểu dáng nhà nuôi yến

Thiết kế nhà nuôi yến chúng ta có thể lựa chọn kiểu hình khối ống hay hình chữ nhật,… với mái bằng hoặc mái lợp đều được, miễn sao phù hợp với khí hậu của địa phương. Khi chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nhà nuôi yến trên các trang web uy tín hoặc những người có kinh nghiệm đầu tư nhà yến.

Kiểu dáng nhà yến cũng rất quan trọng
Kiểu dáng nhà yến cũng rất quan trọng

Những lưu ý khi sửa nhà yến thất bại

Trong các trường hợp xây nhà yến thất bại, ít yến vào, thu hoạch kém, bạn có thể sửa nhà. Sau đây là một số lưu ý khi sửa nhà yến thất bại:

Về ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ

Dù xây nhà yến hay sửa nhà yến thất bại, chúng ta cần chú ý đến nhiệt độ thích hợp để yến làm tổ. Nhiệt độ phù hợp với loài yến là từ 26 độ đến 30 độ, trong đó lý tưởng nhất là 28 độ và 29 độ. Độ ẩm thường là từ 75% đến 80%. Ánh sáng trong khoảng từ 0.02lux đến 0.10lux.

Về âm thanh

Trong quy trình xây nhà yến, sửa nhà yến, chúng ta cũng không thể bỏ qua vấn đề âm thanh để dụ yến. Ví dụ như:

  • Âm thanh kêu gọi yến tụ tập lại thường được mở từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối.
  • Âm thanh dụ yến bay vào nhà thường mở từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Lưu ý không nên mở âm thanh qua đêm.

Điều kiện xây nhà yến

Nếu bạn ở thành phố và muốn nuôi yến thì khi thiết kế nhà nuôi yến cần phải cao hơn các nhà xung quanh. Trong nhà phải có các phòng để yến làm tổ và bay lượn sao cho thuận lợi nhất. Để đạt được hiệu quả cao, khi xây nhà yến bạn cần chú ý:

  • Phân bổ các tầng trong nhà nuôi yến một cách hợp lý và tự nhiên.
  • Nhà yến nên gần đồng ruộng, đây là điều kiện rất lý tưởng để loài chim yến sinh sống.
  • Lắp đặt các máy móc và thiết bị đúng theo quy trình xây nhà yến.
Chuyên tổ yến thô giá tốt – gọi ngay 0976 090 011
Chuyên tổ yến thô giá tốt – gọi ngay 0976 090 011

Yếu tố khí hậu

Kinh nghiệm đầu tư nhà yến của những người đã thành công trong lĩnh vực này là chúng ta cần lưu ý đến vấn đề khí hậu vùng miền. Bởi khí hậu nơi bạn xây nhà yến sẽ quyết định đến vấn đề chiều cao của trần nhà cũng như lắp đặt các thiết bị tạo độ ẩm, làm mát cho yến một cách hợp lý.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về kích thước nhà nuôi yến lý tưởng và một số vấn đề cần lưu ý khi xây nhà yến. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và không nắm chắc các kỹ thuật xây dựng nhà yến thì nên nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị tư vấn thiết kế nhà nuôi yến. Bằng kinh nghiệm và kiến thức về mặt kỹ thuật, các đơn vị tư vấn sẽ giúp bạn có được mẫu nhà nuôi yến hợp lý nhất để việc nuôi yến mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *