(Xây dựng) – Lần đầu tiên tại Việt Nam kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng ở Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm dưới độ sâu từ hơn 100m đến gần 200m so với mực nước biển, có sức chứa khổng lồ 240.000 tấn. Nhân dịp này, PV Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Baptiste Legeret – Giám Đốc Thương Mại Công Ty Xi Măng INSEE Việt Nam đơn vị cung cấp giải pháp vật liệu cho công trình.

giai phap vat lieu xi mang cho kho ngam lon nhat dong nam a

PV: Được biết một số sản phẩm của INSEE được sử dụng trong xây dựng công trình Kho ngầm LPG ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Xin ông cho biết, đó là những sản phẩm nào? Được sử dụng vào những hạng mục nào ở công trình?

Ông Baptiste Legeret: Đối với dự án Kho ngầm LPG ở Bà Rịa- Vũng Tàu, chúng tôi cung cấp giải pháp xi măng INSEE Easy Flow PCB40 – HS, tuân theo tiêu chuẩn TCVN 6260-2009 và ASTM C1157 loại GU cho hạng mục gia cố bảo vệ lòng hầm và kho chứa. Tại công trình này, hơn 30.000 khối bê tông INSEE Easy Flow đã được cung cấp để gia cố các kết cấu dưới lòng đất và trên bề mặt.

Ngoài ra, để đảm bảo độ kín, kho chứa LPG sử dụng các nút chặn bê tông dày đến 5 mét. Việc đổ bê tông khối lớn như vậy rất dễ dẫn tới hiện tượng nứt do nhiệt. Các chuyên gia của dự án đã đưa ra yêu cầu rất khắt khe về nhiệt thủy hóa trong bê tông khối lớn. INSEE giải quyết vấn đề này với giải pháp xi măng INSEE Mass Pour PCBBFS40-LH, tuân theo tiêu chuẩn 7712:2013 và ASTM C1157 loại LH, đây là loại xi măng ít tỏa nhiệt được thiết kế cho bê tông khối lớn. Điểm nổi bật của INSEE Mass Pour là giúp giảm sự hình thành nhiệt trong quá trình đóng rắn và giảm nguy cơ hư hỏng trong dài hạn do việc chậm hình thành khoáng Ettringite.

Vì thi công trong lòng đất, địa hình trở ngại nên 3 yếu tố mà chủ đầu tư vô cùng quan tâm trong suốt quá trình thi công là: Cường độ nén, tính thi công và khả năng chống nứt.

Đối với cường độ nén, chủ đầu tư yêu cầu bê tông phải đạt tiêu chuẩn C30.

Về tính thi công, bê tông phải có độ chảy 650 +/- 50mm, cốt liệu nhỏ để bơm qua đường ống tiết diện 600 – 800mm xuống tới độ sâu 150 mét trong lòng đất.

Khả năng chống nứt trong bê tông khối lớn đối với nút chặn kho chứa phải được đảm bảo. Nhiệt độ tối đa của khối bê tông luôn nhỏ hơn 70 độ C và chênh lệch nhiệt độ luôn được kiểm soát thấp để tránh nứt nhiệt.

PV: Vậy quy trình, công nghệ và nguyên vật liệu để sản xuất ra các sản phẩm vật liệu đặc biệt này là gì?

Ông Baptiste Legeret: Các nhà máy của chúng tôi sử dụng nguồn vật liệu địa phương (đá vôi, đất sét…) để tạo nên clinker, nguyên liệu chính trong sản xuất xi măng. Ngoài ra, INSEE bổ sung thêm các thành phần khoáng đặc biệt khác giúp xi măng của chúng tôi đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau của dự án như xi măng chuyên dụng cho bê tông tươi, bê tông đúc sẵn, xi măng chuyên dụng cho môi trường biển, xi măng chuyên dụng để gia cố nền đất yếu… Đây cũng là một trong những lợi thế của chúng tôi khi có thể cung cấp đa dạng các giải pháp cho nhiều ứng dụng và hạng mục của công trình.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn đề cao quy trình quản lý chất lượng và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) cũng như các tiêu chuẩn quốc tế (BSEN và ASTM). INSEE là đơn vị sản xuất xi măng đầu tiên đạt chứng nhận vật liệu xanh của Hội đồng công trình Xanh Singapore. Và chúng tôi cũng đang tiến hành hoàn tất các thủ tục để trở thành công ty xi măng tiên phong tại Đông Nam Á đạt chứng nhận EPD (Environmental Product Declaration). Tất cả những điều này đều góp phần vào mục tiêu giảm phát thải CO2 trong ngành công nghiệp xi măng và sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng Việt Nam.

PV: INSEE đã làm gì để thuyết phục được chủ đầu tư, tổng thầu?

Ông Baptiste Legeret: INSEE trước kia là xi măng Hocim đã có hơn 25 năm kinh nghiệm tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp cho các công trình trọng điểm và thắng nhiều gói thầu có yêu cầu khắt khe về giải pháp cho đổ bê tông khối lớn. Hơn thế nữa, chúng tôi cũng luôn nỗ lực duy trì sự tin tưởng của khách hàng cũng như uy tín mà INSEE đã và đang xây dựng.

Các sản phẩm của chúng tôi không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam mà còn thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn khắt khe như tiêu chuẩn châu Âu BS-EN, tiêu chuẩn Mỹ ASTM giúp cho chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế cũng như nhà thầu có được sự linh động trong việc ứng dụng các giải pháp thi công trong quá trình xây dựng.

Và hơn hết là dịch vụ và sự tận tâm của INSEE đã tạo niềm tin cho khách hàng. Dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm tại thị trường Việt Nam với hàng loạt công trình và dự án trọng điểm, kết hợp đội ngũ kĩ thuật tại Việt Nam cũng như sự hỗ trợ kĩ thuật từ đội ngũ kĩ thuật của Tập đoàn, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ tư vấn kĩ thuật chuyên nghiệp cho nhiều loại hình dự án khác nhau.

Đặc biệt, tại dự án Kho ngầm LPG ở Bà Rịa – Vũng Tàu này, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều buổi trao đổi và tư vấn kĩ thuật cùng với đối tác của chúng tôi là công ty Bê tông DIC cho các hạng mục bê tông khối lớn với giải pháp xi măng ít tỏa nhiệt phù hợp với điều kiện thi công dưới mặt đất là INSEE Mass Pour.

Chúng tôi tin rằng đây là những điểm nhấn khác biệt của INSEE mà thông qua đó chủ đầu tư dự án đã tin tưởng và lựa chọn giải pháp của chúng tôi.

PV: Các sản phẩm của INSEE đang sử dụng tại công trình Kho ngầm LPG có đối thủ cạnh tranh trên thị trường Việt Nam và quốc tế không?

Ông Baptiste Legeret: Thị trường vật liệu xây dựng nói chung và xi măng nói riêng là một thị trường có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, trong những ứng dụng như vậy, sự tập trung không nên chỉ vào giá mà còn là giải pháp kĩ thuật, chất lượng và sự bền vững. Dịch vụ tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp, sản phẩm chất lượng cao và xi măng được chứng nhận thân thiện với môi trường là những lợi thế và khác biệt mà INSEE có thể mang lại.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn baoxaydung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *