Gỗ MDF là một trong những loại gỗ ép được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trong một số tài liệu về các loại gỗ cho biết, gỗ mdf là gỗ được sản xuất bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng keo hay các hóa chất tổng hợp lại với nhau.

Đặc điểm của loại gỗ mdf

Là loại gỗ được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay nhất là các ngành nội thất, vật liệu xây dựng. Với giá thành tương đối cạnh tranh, sự phát triển mạnh mẽ của loại gỗ mdf này đang dần được thay thế các loại gỗ thịt. Không những vậy với sự phát triển của máy móc công nghệ hiện đại. Các nhà sản xuất có thể kiểm soát được độ ẩm trong gỗ nên gỗ. Điều này giúp cho các sản phẩm chế biến từ gỗ cũng đa dạng hơn.

Gỗ công nghiệp mdf là gì
Gỗ công nghiệp mdf là gì

Tìm hiểu quy trình sản xuất MDF

Theo các kỹ thuật tại công ty chế biến gỗ cho biết, gỗ mdf có 2 quy trình sản xuất. Đó chính là quy trình khô và quy trình ướt.

Quy trình khô trong sản xuất gỗ mdf

Ở quy trình này, người thợ sẽ sử dụng keo và các loại phụ gia phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Sau khi thấy bột sợi đã khô keo sẽ được trải ra đều ra bằng máy rải. Sau đó nó sẽ được cào thành 2-3 tầng tùy theo kích thước khổ cũng như cỡ dày của ván đính sản xuất.

Tiếp theo chúng sẽ được băng chuyền chuyển qua máy ép gia nhiệt để ép nhiều lần. Thông thường giai đoạn này sẽ diễn ra 2 lần, trong lần thứ nhất các tầng gỗ sẽ được ép sơ bộ cho lớp trên rồi đến lớp thứ 2 , lớp thứ 3. Đến lần ép nhiệt thứ 2 sẽ tiến hành ép cả ba lớp lại.

Việc ép nhiệt này giúp keo đã được phun trộn ban đầu chuyển sang trạng thái rắn từ từ. Như vậy sau khi đã được ép nhiệt xong chúng sẽ được xuất ra, cắt tỉa và chà nhám cho gỗ trơn bóng và phân loại gỗ mdf.

Quy trình ướt trong sản xuất gỗ mdf

Ở quy trình này bột gỗ sẽ được làm ướt bằng cách phun nước nhằm kết vón thành dạng vẩy. Sau đó sẽ được cào rải lên mâm ép nhiệt một lần thành tấm và được chuyển qua cán hơi-nhiệt.

Ưu điểm của gỗ MDF

Là loại gỗ được sản xuất khép kín, bạn sẽ không lo bị cong vênh hay bị mối mọt đục phá như một số loại gỗ tự nhiên.

Loại gỗ này cũng dễ dàng trong việc vẽ hoặc sơn lên bề mặt các hình ảnh, logo thương hiệu..

Có số lượng lớn và giá thành tương đối rẻ hơn so với một số loại gỗ tự nhiên.

Thời gian gia công sản xuất nhanh chóng.

Nhược điểm của gỗ MDF

Dù có nhiều ưu điểm khiến loại gỗ này được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nhưng cũng tồn tại một số loại nhược điểm mà trong quá trình sử dụng bạn có thể cân nhắc.

Gỗ mdf có khả năng chịu nước kém, có độ bền cứng rất tốt nhưng lại không có độ dẻo dai. Chỉ có thể sử dụng trong các loại vật liệu nội thất văn phòng chứ không thể dùng để trạm trổ điêu khắc như gỗ tự nhiên.

Bảng màu gỗ mdf 

Màu mdf dạng vân gỗ

Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf
Bảng màu gỗ mdf

Trên đây là thông tin về loại gỗ mdf cũng như những ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của loại gỗ này. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm giá gỗ mdf cũng như một số loại gỗ khác tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *