Xà gồ là gì – Tìm hiểu thông tin xoay quanh thuật ngữ xà gồ trong xây dựng

Trong quá trình sửa chữa, xây dựng nhà, chắc hẳn bạn đã nghe thợ thầu nhắc đến xà gồ. Tuy nhiên đây là một trong số các thuật ngữ xây ngành xây dựng, nếu không chuyên bạn sẽ khó hình dung ra được. Bạn không hiểu xà gồ là gì ? Có tác dụng như thế nào ? Có những loại xà gồ nào ? Khoảng cách xà gồ mái tôn bao nhiêu ?…

Trong bài viết này Webvatlieu.com sẽ giải đáp chi tiết khái niệm xà gồ là gì ? Phân loại xà gồ, tên xà gồ trong tiếng anh là gì ?.. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Xà gồ là gì
Xà gồ là gì

Xà gồ là gì trong xây dựng

Xà gồ được biết đến như là khung, là cấu trúc ngang của các loại nhà có mái. Và được chống bởi những bức tường phía dưới hoặc vì kèo gốc hoặc dầm thép. Xà gồ sau khi được lắp đặt có vai trò như một giá đỡ cho toàn phần mái, phần lợp với những vật liệu như tôn, ngói, …

Xà gồ tiếng Anh là gì

Xà gồ tiếng Anh là Purlin cũng có nhiều nơi gọi là historically purline, purloyne, purling, perling. Bạn có thể nhìn thấy nhiều thanh gác ngang dưới mái tôn trên các mái nhà là gỗ hoặc các loại sắt thép. Đây chính là xà gồ đó các bạn.

Xà gồ được phân loại như thế nào

Phân loại xà gồ dựa vào chất liệu

Xà gồ thép

Được sản xuất từ thép cán lạnh (loại thép được cán hay ép thành). Và có độ mỏng vừa đủ để đặt vít qua. Những thanh thép nhẹ, mỏng giúp người thợ lắp ráp một cách nhanh chóng. Chúng có rất nhiều ưu điểm như giá cả rẻ hơn xà cồ gỗ, tuổi thọ cao. Có thể mang tái chế, chống cháy, không bị ảnh hưởng bởi côn trùng. Co dãn hợp lí khi thay đổi nhiệt độ nhưng lại rất dễ vỡ khi bị uốn cong.

Xà gồ gỗ

Được làm từ gỗ nhẹ và dẻo dai, nó hay được sử dụng trong xây dựng nhà cấp 4, thường thấy ở nông thôn. Ngược lại với xà gồ thép, xà gồ gỗ chịu nén tốt. Uốn cong được nhưng giá thành mắc hơn, thuận lợi cho đám cháy. Dễ bị ăn bởi mối, bị mục bởi ẩm thấp, …

Phân loại xà gồ dựa vào hình dáng

Xà gồ C là gì

Có hình giống chữ bình phương C. Nó dùng để trợ giúp tải trọng đến từ sàn mái hay vỏ bọc. Nó khá dễ trong sử dụng lắp đặt trên bê tông hoặc thép.

Xà gồ Z là gì 

Được hình thành từ các tấm theo hình thức tạo hình lạnh hoặc cuộn hỗ trợ mái. Xà gồ Z sử dụng phổ biến trong lợp mái lớn như xưởng, kho, …

Xà gồ U là gì

Bền chắc, ổn định và siêu nhẹ là ưu điểm của loại xà gồ này. Loại xà gồ này được lựa chọn trong lợp mái tôn, mái có kết cấu thép.

Xà gồ hộp (thép hộp) là gì

Trong thép hộp lại có nhiều loại được chia theo hình dạng của ống. Có thể kể đến thép hộp vuông, thép hộp ống tròn, thép hộp chữ nhật. Đây là loại xà gồ lí tưởng dùng trong những công trình yêu cầu cao về độ bền và khả năng chịu lực.

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì

Trọng lượng của tấm lợp cũng như khối lượng của loại mái bạn sử dụng. Nếu trọng lượng tấm lợp mái của bạn rất lớn thì gần thêm nhiều xà gồ. Như vậy kèo của nhà bạn sẽ tăng thêm khối lượng đáng kể làm nặng thêm rất nhiều. Nếu bạn muốn hạn chế chi phí thì lời khuyên tốt nhất cho bạn đó chính là sử dụng tấm lợp  mái nhẹ thì xà gồ sẽ ít hơn.

Tìm hiểu xà gồ là gì
Tìm hiểu xà gồ là gì

Tùy thuộc vào loại công trình bạn thi công những công trình có trọng tải lớn sẽ dùng những loại xà gồ khác. Còn những công trình nhỏ sẽ sử dụng loại xà gồ khác

Xà gồ thường được phân chia theo tỉ lệ của chiều dài cùng với độ sâu được tính theo công thức 1/32. Tấm gỗ và các tấm kim loại được dùng để thi công mái thì phải có sự tương thích giữa bề dài và trọng lượng của xà gồ mái. Hai xà gồ liền kề thường cách nhau khoảng 4-6ft.

Thanh treo được dùng để vận chuyển trọng lực của thanh xà gồ đến nơi cần được hỗ trợ. Ngoài ra nó còn có chức năng kiểm định độ lệch của dầm so với xà gồ.

Thanh treo phải được cung cấp cho tất cả phần chóp của mái nhà và phải giữ thăng bằng ở các vị trí tương đương phía đối diện của phần chóp mái. Để tăng cường độ cực thì phải cho các thanh đòn gắn chặt với nhau theo kiểu dọc theo chiều dài của chúng.

Hướng dẫn lựa chọn xà gồ phù hợp theo nhu cầu của nhà bạn

Tùy theo đặc tính của mái nhà và đặc điểm của ngôi nhà bạn để có thể lựa chọn loại xà gồ thích hợp. Loại xà gồ được ưa chuộng và thông dụng nhất hiện nay là xà gồ thép.

Xà gồ thép được cấu tạo bao gồm: Xà gồ hình chữ Z, C, U và loại xà gồ thép được đựng thành cách hộp. Tùy với mỗi chất liệu gồm xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen.

Trong xây dựng hiện nay, có nhiều loại xà gồ thép dược chế tạo từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Các loại xà gồ này có sức chịu trọng lực rất tốt. Việc tháo lắp và vận chuyển vô cùng đơn giản. Ở lớp ngoài của nó được mạ một lớp hợp kim để ngăn chặn sự ăn mòn từ các yếu tố bên ngoài. Còn đối với loại xà gồ thép đen thì giá thành có phần rẻ hơn tuy nhiên khả năng chốn ăn mòn thấp hơn 

Tùy từng công trình mà người thợ thi công sẽ chọn lựa xà gồ thích hợp với ngôi nhà. Các nhà xưởng thường có bước cột < 6m thì được ưu tiên thép đen để sử dụng. Còn các công trình có cột to lơn hơn thì có thể nối chồng lên nhau bởi các loại xà gồ thép chữ Z. Qua đó làm tăng độ chịu lực và độ võng của xà gồ sẽ được giảm một cách đáng kể.

Trên đây là một số thông tin khái niệm xà gồ là gì ? Cách phân loại xà gồ là gì.. Hy vọng bạn đã có những thông tin kiến thức về xà gồ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *