Vật liệu xây dựng tăng giá gây khó khăn cho các nhà thầu và chủ đầu tư

Từ đầu tháng Năm một số doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh giá bán lẻ các sản phẩm ximăng đến tay người tiêu dùng. Điều này đã tác động không nhỏ đến tiến độ thi công của các công trình tại Thủ đô.

vat lieu xay dung tang gia gay kho khan cho cac nha thau va chu dau tu
Nhiều doanh nghiệp sản xuất ximăng tiếp tục công bố tăng giá bán sản phẩm để bù đắp các loại chi phí đầu vào. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục, gần chạm mốc 30.000 đồng/lít đã tác động đến giá các mặt hàng vật liệu xây dựng. Một số doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh giá bán các sản phẩm ximăng từ đầu tháng Năm.

Trước đó, trong đợt điều chỉnh tăng giá tháng Ba và đầu tháng Tư năm nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất ximăng đều có mức tăng từ 100.000-150.000 đồng/tấn sản phẩm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, tại một số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá một số mặt hàng vật liệu có sự biến động theo đà tăng của các loại nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất.

Cụ thể, từ đầu tháng Năm, giá ximăng tăng thêm 40.000-70.000 đồng/tấn. Cùng với đó, các loại vật liệu xây dựng khác như cát đen tăng khoảng 5.000 đồng/m3, cát vàng thêm khoảng 20.000 đồng/m3; gạch nung tăng khoảng 500 đồng/viên; các loại đá xây dựng như đá đen, đá xanh, sỏi xây dựng tăng khoảng 10.000 đồng/m3; giá sắt, thép dao động từ 19.800-20.000 đồng/kg…

Các mặt hàng trang trí nội thất nhà cửa cũng tăng khoảng 20% so với thời điểm đầu tháng Tư như các loại gạch men, đá ốp, sàn gỗ công nghiệp… tăng khoảng 50.000 đồng/m2; sơn nước tăng từ 70.000-100.000 đồng/thùng 18 lít…

Anh Mai Văn Đức, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thành Đức địa chỉ số 10 Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết việc điều chỉnh tăng giá ximăng không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ các công trình đang thi công mà còn khiến đời sống của người lao động làm thuê thêm bấp bênh.

vat lieu xay dung tang gia gay kho khan cho cac nha thau va chu dau tu
Các mặt hàng trang trí nội thất nhà cửa như gạch men, đá ốp… cũng tăng khoảng 20% so với thời điểm đầu tháng Tư. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

“Nhiều khách hàng chỉ căn cứ vào tổng chi phí đã cam kết trong hợp đồng, sẵn sàng dừng công trình để chờ giá nguyên liệu giảm nhiệt. Vì vậy, các nhà thầu rất khó để thương lượng về mức phí đội vốn từ vật liệu xây dựng. Trong khi đó, mức thu nhập mỗi ngày của người lao động cũng bị ảnh hưởng, giảm từ 80.000-100.000 đồng/ngày công,” anh Đức chia sẻ./.


Nguồn baoxaydung.com.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *