(Xây dựng) – Dù đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng dịp cuối năm. Thế nhưng nhiều đại lý vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn trong tình trạng ế ẩm, vắng bóng khách hàng.

Thị trường vật liệu xây dựng cuối năm giảm giá mạnh vẫn “ế ẩm”
Nhiều cửa hàng treo biển giảm giá nhưng vẫn vắng bóng khách hàng

Trái với quy luật hàng năm, thị trường vật liệu xây dựng vẫn đang tiếp tục ảm đảm dù đã bước vào cuối quý IV – mùa cao điểm, chạy nước rút của các công trình xây dựng khiến sản lượng tồn kho tiếp tục tăng cao.

VLXD ế ẩm, vắng khách

Khi thị trường bất động sản “đóng băng” đã kéo thị trường VLXD với hàng trăm loại sản phẩm liên quan, từ sắt thép, xi măng, thiết bị vệ sinh… rơi vào cảnh vắng bóng khách hàng, tiêu thụ giảm mạnh, thậm chí không bán được hàng.

Thị trường vật liệu xây dựng cuối năm giảm giá mạnh vẫn “ế ẩm”
Hầu hết, người bán hàng đều cho rằng thị trường VLXD đang rơi vào giai đoạn trầm lắng dù đang vào mùa xây dựng cuối năm.

Theo ghi nhận của PV, các cửa hàng VLXD trên địa bàn Thành phố Hà Nội như: Thanh Nhàn, Kim Ngưu, Đê La Thành, Hoàng Quốc Việt… vẫn trong tình trạng đìu hiu không có khách. Hầu hết, người bán hàng nơi đây đều cho rằng thị trường VLXD đang rơi vào giai đoạn trầm lắng dù đang vào mùa xây dựng cuối năm.

Bà Nguyễn Thị Linh, đại lý các loại VLXD trên đường Thanh Nhàn cho hay, chưa năm nào giá sản phẩm giảm nhiều nhưng ế ẩm như năm nay, tốc độ bán chỉ bằng 20% – 30% cùng kỳ mọi năm.

Anh Nguyễn Hồng Phúc, chủ một cửa hàng VLXD trên đường Hoàng Quốc Việt, chuyên bán gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cũng cho biết đang “khóc ròng” vì hàng tồn kho quá nhiều mà chưa có dự án nào “sờ” đến. Do các công trình xây dựng giảm mạnh. Bình thường kho hết là hàng về, hàng đi là kho hết, cứ thế luân phiên lấy hàng, bán hàng. Còn hiện nay, hàng hóa giậm chân tại chỗ.

Thị trường vật liệu xây dựng cuối năm giảm giá mạnh vẫn “ế ẩm”
Thị trường gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cũng cho biết đang “khóc ròng” vì hàng tồn kho quá nhiều

Gồng mình trước khó khăn chung

Năm 2022 là năm cực kỳ khó khăn của ngành VLXD khi đầu ra thị trường VLXD đang bị “chôn” theo thị trường bất động sản. Không chỉ ở dòng vốn bị ứ đọng bằng hiện vật, tình trạng lãi suất vay rất cao cũng góp phần không nhỏ làm tình hình trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Để tồn tại, nhiều chủ cửa hàng cùng nhân viên phải nghe ngóng, đến tận công trình chào hàng với giá cả ưu đãi. Các Công ty chuyên cung cấp VLXD cũng thường xuyên cử nhân viên qua lại “chăm sóc”, giữ mối với các cửa hàng nhỏ.

Không chỉ các đại lý, cửa hàng bán VLXD đang trong tình trạng kinh doanh ảm đạm, mà nhiều doanh nghiệp xây dựng cũng đang phải chịu áp lực. Ở góc độ doanh nghiệp, ông Bùi Văn Dũng – Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật và Giải pháp công trình IPSPRO chia sẻ, chính sách thắt chặt tiền tệ khiến các chủ đầu tư khó khăn, dẫn đến dự án đang triển khai ở mức độ cầm chừng. Nhiều dự án trong kế hoạch đấu thầu cũng dừng lại. “Giá thép giảm cùng các loại VLXD khác có nhiều khuyến mại với DN là tin rất vui. Nhưng nhu cầu xây nhà, hoàn thiện nội thất rất ít”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và VLXD Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận, VLXD đang bị ảnh hưởng chung của bất động sản. Nhiều dự án đang thi công phải tạm ngưng, sản lượng sản xuất ra không cung cấp được theo đúng kế hoạch, doanh nghiệp giảm doanh thu nhiều và rất khó nên nhu cầu sử dụng VLXD giảm mạnh là điều không thể tránh khỏi.

Nguồn baoxaydung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *