Thép Cacbon là gì – Trong ngành công nghiệp cơ khí, xây dựng hay làm đồ dùng thì vật liệu chủ yếu được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực này chính là vật liệu sắt thép. Thép thì được phân thành nhiều loại, nhiều cấp bậc khác nhau và được thường được phân loại như theo thành phần hoá học, theo phương pháp uyện thép, phương pháp để lắng thép,…

Và loại thép thông dụng nhất hiện nay đó chính là thép cacbon. Thép cacbon lại được phân thành nhiều nhóm với những công dụng tính năng khác nhau. Chúng ta cùng Webvatlieu.com tìm hiểu để biết rõ hơn về thép cacbon nhé.

Khái niệm thép cacbon là gì

Như tên gọi của nó thép cacbon là loại thép có thành phần chính là cacbon © và Sắt (Fe). Ngoài ra thì còn có thêm nhiều thành phần khác như Mangan (Mn), Silic (Si), Phốt pho (P),… cũng tham gia tạo thành cấu trúc hoá học của thép nhưng tỉ lệ không đáng kể.

Cacbon là thành phần chính nên các tính chất và công dụng của thép phụ thuộc vào tỉ lệ cacbon có trong thép. Lượng cacbon có trong thép theo tỉ lệ càng thấp thì độ dẻo dai của thép càng cao. Còn nếu tăng lượng cacbon lên thì độ cứng, độ bền của thép cacbon lại nhiều hơn. Tuy nhiên khi hàm lượng cacbon cao cũng làm giảm nhiệt độ nóng chảy và giảm tính dễ uốn của thép cacbon.

Tìm hiểu thép cacbon là gì
Tìm hiểu thép cacbon là gì

Phân loại thép cacbon, các công dụng và ứng dụng của từng loại

Có nhiều cách để phân loại như là phân loại theo hàm lượng, theo phương pháp luyện kim, theo phương pháp khử oxi hay theo công dụng. Để người dùng dễ nhận biết từng loại mình sẽ phân loại theo hàm lượng cacbon và công dụng của từng loại  cho mọi người dễ hình dung hơn:

Thép cacbon mềm

Thép cacbon có ít % cacbon (khoảng 0.05 đến 0.29%) thì gọi là thép mềm. Tính chất của thép mềm thì có độ dẻo dai tốt, dễ uốn cong nhưng bù lại thì độ cứng và độ bền lại không có. Dựa vào tính năng này nên người ta thường dùng thép cacbon thấp để ứng dụng làm các tấm thép mỏng. Vì dễ cán, rèn, giá của loại thép này cũng khá rẻ so với các loại còn lại.

Thép cacbon trung bình

Loại này thường chứa khoảng 0.3 đến 0.59% hàm lượng cacbon. Với tỉ % cacbon trên thì thép trung bình đảm bảo được sự cân bằng về độ dẻo, độ bền, độ cứng và khả năng chống ăn mòn khá tốt. Nhờ vào những ưu điểm trên nên thép trung bình được ứng dụng rộng rãi vào việc chế tạo các chi tiết máy móc, cơ khí,…

Thép cacbon cao

Đây là loại thép chứa từ 0.6 đến 0.99% cacbon thì gọi là thép cacbon cao. Tỉ lệ cacbon cao nên độ bền của loại thép này rất tốt. Có độ đàn hồi cao nên được dùng làm nhíp, lò xò hay làm những dây thép dài có khả năng chịu được tác động mạnh.

Thép cacbon cao đặc biệt có chứa từ 1 đến 2% hàm lượng cacbon, độ cứng của thép rất cao. Với tính năng này người ta thường áp dụng thép cacbon đặc biệt để là các đồ vật cần độ cứng như :  lưỡi dao cắt, búa, kéo, làm trục xe, bánh răng,… loại thép này giá tương đối mắc hơn những loại còn lại.

Tình hình sản xuất và giá của thép cacbon hiện nay

Ứng dụng chung của các loại thép cacbon trong cuộc sống là nhiều vô kể. Đặc biệt là trong những ngành như xây dựng, chế tạo cơ khí,… vì vậy hàng năm lượng sản xuất thép cacbon trên toàn thế giới luôn tăng nhiều lên sau mỗi năm. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người.

Giá của thép những năm trở lại đây tăng lên khá cao. Nhưng nhìn chung thì chi phí khi sử dụng thép cacbon lại thấp hơn nhiều lần so với các loại thép khác.

Thép cacbon và thép không gỉ
Thép cacbon và thép không gỉ

So sánh thép cacbon và thép không gỉ

Về khả năng chống gỉ

Đúng như tên gọi của 2 loại thép này, thép không gỉ cũng có sắt nhưng chứa nhiều Crom, chống gỉ tốt hơn. Trong khi thép cacbon chứa đa số là cacbon và sắt. Không chứa nhiều thành phần chống oxi hoá nên khả năng chống gỉ kém hơn.

Về thẩm mỹ

Thép không gỉ có tính thẩm mỹ cao hơn, bề mặt luôn sáng bóng, ít bị gỉ đen. Thép cacbon cũng có bề mặt sáng bóng nhưng đó là nhờ vào lớp mạ kẽm hoặc lớp sơn bên ngoài. Để thời gian lâu dài khi bị trầy xước thì chỗ trầy xước và bề mặt thép sẽ nhanh chóng bị đen.

Về độ dẻo dai và kéo cán thép

Thường thép không gỉ sẽ có tính năng vượt trội hơn so với thép cacbon vì thép không gỉ có chứa hàm lượng niken cao hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì thép không gỉ bị hạn chế về việc uốn cong. Còn một số loại thép cacbon thấp, thép cacbon trung bình lại đạt độ dẻo độ bền nhất định.

Về giá thành

Khi nói về giá thành thì giá thép cacbon luôn chênh lệch với thép không gỉ. Nếu như muốn giảm giá thành cho sản phẩm không đòi hỏi về yêu cầu thẩm mỹ cao mà vẫn đảm tính năng sử dụng thì nên chọn thép cacbon là phù hợp nhất. Bởi hầu hết thép không gỉ chứa các thành phần chống bị ăn mòn như Crom, Niken, Mangan… Những thành phần này có giá cao nên chi phí của thép không gỉ bị đội lên nhiều hơn.

Với những ưu nhược điểm trên thì mọi người nên cân nhắc lựa chọn kĩ loại thép nào là phù hợp với nhu cầu. Dựa vào yêu cầu cũng như chi phí của người dùng đối với sản phẩm mà chọn loại vật liệu cho hợp lí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *