Phân biệt thép hình I và H: đọc ngay đừng bỏ lỡ!

Như đã biết, thép hình I và H trông khá giống nhau. Cho nên đã có rất nhiều người thường nhầm lẫn chúng. Vì vậy bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được thép hình H và thép hình H. Nếu bạn là một trong số đó, đọc ngay đừng bỏ lỡ chia sẻ dưới đâu nhé!

Sơ lược về thép hình H và thép hình I

Thép hình là một loại vật tư xây dựng khá quan trọng. Hiện nay có khá nhiều loại thép hình như I, V, U và H. Mỗi một loại đều có công dụng và cách nhận dạng khác nhau.

Sơ lược về thép hình H và thép hình I
Sơ lược về thép hình H và thép hình I

Tuy nhiên trong số đó thép hình I và H lại có thiết kế khá giống nhau. Nếu như bạn không để ý rất có thể mua nhầm hai loại này. Mặc dù có ngoại hình khá giống nhau nhưng thông số kỹ thuật của chúng lại hoàn toàn khác nhau. WebVatLieu sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai loại thép hình này để hiểu rõ hơn. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua nội dung tiếp theo nhé.

Phân biệt thép hình I và H

Giống nhau

  • Thép hình chữ H và hình chữ I đều có những góc bẻ của chân là 98 độ.
  • Độ dài thân của chúng cũng giống nhau ( tùy từng loại)
  • Độ dày của thân cũng giống nhau ( tùy từng loại)

Khác nhau

Những điểm khác nhau của thép hình I và H là:

  • Về thiết kế: Chúng ta có thể nhận thấy được thép hình chữ H có thiết kế theo hình chữ H. Và thép hình chữ I có dạng hình chữ I. Tuy nhiên bạn nhìn kỹ mới có thể phân biệt được hình dáng của chúng.
  • Về khả năng chịu lực: Phần thân của thép hình chữ  H dày hơn. Cho nên nó có nên khả năng chịu lực thường tốt hơn. Ngược lại phần thân của thép hình I có độ dày mỏng hơn. Vì thế khả năng chịu lực của nó không cao bằng thép hình H.
  • Về trọng lượng: Thép hình H có khối lượng nặng hơn do phần thân dày. Còn thép hình chữ I có khối lượng nhẹ hơn. Cho nên nó thường được dùng trong những công trình có kết cấu nhẹ.
  • Kích thước: Thép H được sản xuất với kích thước đa dạng. Còn thép hình I chỉ được sản xuất một số kích thước nhất định để bảo đảm được tính chất cho sản phẩm.
Những điểm khác nhau của thép hình I và H 
Những điểm khác nhau của thép hình I và H

Ngoài ra thép chữ H giống như 3 mặt của kim loại đã được ghép nối với nhau. Còn thép I chỉ là một khối đúc liền chứ không được ghép lại từ khối kim loại khác nhau. Mặt khác thép hình H còn có dầm trên, dầm dưới cách xa nhau. Ngược lại thép chữ I có dầm dưới và dầm trên gần nhau.

Ứng dụng của thép hình H và thép hình I

  • Thép hình H thường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Chẳng hạn như kết cấu nhà tiền chế, nhà ở, kiến trúc cao tầng, tấm chắn sàn, cấu trúc nhịp cầu lớn,…. Tùy mỗi loại công trình cũng như những yêu cầu khác nhau, bạn có thể chọn loại thép hình H chuyên biệt.
  • Thép hình I thường được ứng dụng trong công trình nhà ở, kiến trúc cao tầng, nhà tiền chế,….
  • Thép chữ H được dùng cho công trình có tải trọng ngang đáng kể. Bởi lẽ nó chịu được áp lực hơn so với thép hình I.
Ứng dụng của thép hình H và thép hình I
Ứng dụng của thép hình H và thép hình I

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về sự giống và khác nhau của thép hình I và H từ những chuyên gia sắt thép xây dựng giàu kinh nghiệm tại WebVatLieu. Hy vọng những gợi mở trên đã đem tới cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. 

Mọi thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi số điện thoại trên website của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. Đừng quên truy cập chuyên trang để cập nhật bài viết hay về phần mềm giao dịch Forex bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.