Nhựa PP là gì cách phân biệt nhựa PP

Ngày nay chất lượng cuộc sống ngày càng tăng lên. Để đáp ứng các nhu cầu cần thiết thì vật liệu nhựa là thứ không thể thiếu. Những đồ dùng được chế tạo từ nhựa đang hiện diện rất nhiều ở khắp mọi nơi. Các sản phẩm từ nhựa được mọi người sử dụng rất rộng rãi.

Những thành phẩm nhựa được chế tạo từ rất nhiều nguyên liệu với các đặc điểm khác nhau. Trong tất cả những loại nhựa được con người chế tạo và sử dụng thì nhựa PP là nhựa được ưu tiên sử dụng nhất. Bởi vì nó an toàn và không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của con người .Thông qua bài viết này Webvatlieu.com sẽ cùng bạn tìm hiểu nhựa PP là gì ? Cũng như lợi ích của nó đối với cuộc sống.

Tìm hiểu Nhựa pp là gì
Tìm hiểu Nhựa pp là gì

Khái niệm nhựa PP là gì

Nhựa PP là từ viết tắt của Polypropylen, là một polymer là sản phẩm chuỗi phương trình phản ứng hóa học trùng hợp Propylen.

Nhựa PP bao gồm những hạt nhựa trong suốt, không có mùi vị đặc trưng và đặc biệt là không độc. Khi chế tạo những hạt nhựa này các nhà chế tạo thường trộn lẫn chúng với các loại hạt có nhiều màu sắc. Để phát triển tạo thành những thành phẩm có màu sắc thu hút và đa dạng về mẫu mã hơn.

Nhựa PP là chất liệu có thể chịu nhiệt tốt nhất trong mọi loại vật liệu nhựa hiện nay. Ở nhiệt độ từ 1300C – 1700C thì nhựa PP có thể chống chịu tốt mà không bị biến dạng. Ngoài ra nhựa PP rất cứng, không mềm dẻo như các loại nhựa khác. Chúng không có tính co dãn như các loại nhựa thông nhường vì vậy muốn kéo sợi là đều không khả thi.

Nhựa PP có một nhược điểm đó dễ dàng bị phá hủy nếu có một lỗ hổng trên về bắt do vết cắt hay bất kì nguyên nhân nào. Khi chúng ta tiến hành đốt nhựa PP thì ngọn lửa được tạo ra sẽ có màu xanh nhạt. Có mùi đặc trưng gần giống như mùi cao su và tạo ra một chất dẻo nóng. Vì vậy nên bảo quản các sản phẩm từ nhựa PP ở những nơi có nhiệt độ thích hợp.

Đặc tính của nhựa PP là gì

+ Bề mặt nhẵn phẳng trong suốt dễ dàng cho các thao thác in ấn. Nét in lên về mặt có chất lượng tốt, khó bị làm mờ.

+ Độ bền cực kì cao, rất cứng, không có tính chất dẻo như các sản phẩm từ nhựa khác.

+ Không gây độc hại, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

+ Khó sửa chữa khi bị sứt mẻ, gãy, hỏng hóc.

+ Có thể chống thấm khí O2, hơi ẩm, các loại dầu mỡ và các khí đặc biệt khác.

+ Mức độ chịu nhiệt rất tốt có thể chịu được nhiệt độ hơn 100oC. Nhưng nếu ở trong môi trường nhiệt độ cao và trong thời gian dài thì dễ làm hư hỏng cấu trúc của nó.

Hạt nhựa pp tròn
Hạt nhựa pp tròn

Công dụng nhựa PP là gì

+ Được sử dụng để chế tạo bao bì mỏng đựng bảo vệ cho các loại vật phẩm.

+ Được gia công và dệt thành những loại bao đựng các loại thực phẩm, ngũ cốc với số lượng rất lớn.

+ Được sử dụng để sản xuất màng ngoài bảo vệ cho sản phẩm chống lại không khí, độ ẩm. Giúp sản phẩm có khả năng in ấn cao và dễ lấy được bằng việc xé khi cần sử dụng.

+ Chế tạo các sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống như chai dựng, bàn ghế, cốc chén.

+ Làm các loại sản phẩm có thể chịu nhiệt cao để sử dụng trong ở các môi trường có nhiệt độ cao như lò vi sóng.

+ Vì nhựa PP rất an toàn cho nên có thể sử dụng đề làm các loại đồ chơi cho trẻ em.

Ứng dụng của nhựa PP là gì

Các tấm nhựa PP được dát cực kì mỏng để dùng như chất diện môi để phục vụ cho các nhu cầu cần thiết của người dùng.

 Nhựa Polypropylene được người ta dùng trong các lĩnh cực đòi hỏi độ tinh khiết cao, những công trình cần vật liệu cứng. Ứng dụng của nó có thể kể đến như: làm ống nhựa cho hệ thống đường ống tưới cây trong nông nghiệp. Hệ thống phun sương cho các nhà hàng…

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng đặt ở những nơi có độ ăn mòn cao và nơi dễ xảy ra các phản ứng hóa. Hoặc và ở đó các vật liệu khác có thể bị hủy hoại. Nhựa PP có khả năng phục hồi khá tốt so với các vật liệu nhựa cùng loại. Đặc biệt, chúng còn thân thiện với môi trường nên được ưu tiên sử dụng rộng rãi.

Phương pháp nhận biết nhựa nhà bạn có độc hại không

Muốn nhận biết loại nhựa chúng ta đang sử dụng có độc hay không có độc. Hãy lấy một mẫu nhựa mà hiện tại nhà bạn đang sửa dụng vào trong bếp lửa. Quan sát các hiện tượng xảy ra ngay sau đó:

Với loại nhựa không hoặc ít có tính độc hại thì chúng rất dễ cháy. Như vậy, sau khi đã cho vào bếp lửa và lấy ra nó vẫn tiếp tục cháy tạo thành chất nước lỏng, không bốc khói.

Ngược lại nếu loại nhựa có tính độc thì chúng sẽ rất khó cháy, khi cháy sẽ bốc khói và có mùi khét khét. Sau khi bỏ ra khỏi lửa sẽ tắt đi, nhựa không độc thường có độ dẻo tốt. Khi sờ vào sẽ cho cảm giác mềm mại nhẵn bóng.

Trên đây là một số thông tin về loại nhựa pp, cách phân biệt loại nhựa nào độc hay không. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *