Sự hiện diện của microplastic có tác động tích cực hay tiêu cực đối với đời sống của con người. Để làm rõ vấn đề đó cũng như khái niệm Microplastic là gì ? Webvatlieu.com mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Microplastic là gì

Microplastic là những mảnh nhựa có kích thước rất nhỏ gây ô nhiễm môi trường. Microplastic không phải là một loại nhựa cụ thể miễn sao chiều dài nhỏ hơn 5 mm. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA)). Microplastic có thể xâm nhập vào hệ sinh thái tự nhiên từ nhiều nguồn khác nhau như là mỹ phẩm, quần áo hay các chế phẩm công nghiệp.

Nguồn gốc của microplastic

Microplastic trong hệ thống xử lý nước thả

Một số loại phân bón đất được lấy từ bùn thải có chứa microplastic. Theo đó, microplastic sẽ chỉ phát hiện được khi nó chịu ảnh hưởng của môi trường và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Từ đó, quá trình phân mảnh lại xảy ra rồi theo dòng nước microplastic được dẫn đến những nguồn nước thải vào trong ống dẫn nước thải. Theo một nghiên cứu khác, các microplastic cũng được tìm ra trên các sợi quần áo sau khi chúng được giặt.

Microplastic là gì
Microplastic là gì

Microplastic trong lốp xe

Lốp của những chiếc xe sẽ dần hao mòn sau một quá trình vận hành lâu dài. Nhờ đó mà microplastic phát tán nhiều hơn ra môi trường và thực hiện quá tình phân mảnh.

Microplastic trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Microplastic được tìm ra trong thành phần của những dòng mỹ phẩm có công dụng tẩy tế bào chết. Những sản phẩm phổ biến có thể tìm thấy Microplastic như : sữa rửa mặt, xà phòng rửa tay, kem đánh răng…. Sau khi sử dụng microplastic theo dòng nước chạy vào các đường ống và được đưa đến khu vực xử lý. Do kích thước nhỏ nên nhà máy xử lý khó có thể phát hiện và ngăn ngừa sự phát tán của chúng.

Microplastic trong quần áo

Khi giặt 1 ki lo gam quần áo, sẽ có hơn 100.000 sợi microplastic được giải phóng ra. Các sợi này theo nước xả từ máy giặt đi ra gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Microplastic trong ngành công nghiệp đánh bắt cá

Các dụng cụ đánh bắt cá có chứa thành phần microplastic sẽ vô tình rơi xuống biển trong quá trình đánh bắt. Ngoài ra việc nổ mìn bắt cá cũng tiềm tàng nguy cơ gây ra sự gia tăng microplastic trong hệ sinh thái của các loài thủy sinh.

Microplastic từ các chai lọ có vật liệu nhựa

Nước được lấy từ chai nhựa có chứa các microplastic ( 807- 930 hạt microplastic / lít) nhiều hơn là nước được lấy trực tiếp từ vòi. Đôi khi sự ô nhiễm có thể xuất hiện từ quá trình đóng chai.

Phân loại microplastic

Microplastic được chia thành 4 loại

Microplastic sơ cấp

Microplastic sơ cấp là những miếng nhựa nhỏ được sản xuất có mục đích xác định. Chúng dễ dàng được tìm thấy trong thành phần của mỹ phẩm hoặc trong công nghệ nổ mìn. Microplastic được có khả năng tẩy tế bào chết trên tay, mặt nên được sử dụng nhiều trong các loại sữa rửa mặt thay vì một số nguyên liệu truyền thống như là hạnh nhân, bột yến mạch, đá bọt biển. Với công nghệ nổ mìn, microplastic sơ cấp giúp loại bỏ sét và sơn trên máy móc, động cơ và vỏ thuyền.

Microplastic thứ cấp

Microplastic thứ cấp là những mảnh nhựa nhỏ có nguồn gốc từ mảnh vụn vỡ lớn hơn. Loại này do trải qua sự phân hủy của vật lý, sinh học và hóa học cùng với ánh sáng mặt trời khiến mảnh nhựa bị thay đổi cấu trúc và kích thước nên khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Quá trình phân mảnh diễn ra làm cho kích thước của chúng đạt tới mức nhỏ nhất ( đường kính 1,6 micro mét). Nhờ khác nhau về kích thước và hình dạng ta dễ dàng nhận ra đó là kết quả của quá trình phân mảnh.

Microplastic từ các nguồn khác

Microplastic còn có thể được tìm thấy dưới dạng chất thải phế phẩm, bụi trong quá trình hao mòn. Vô số microplastic sơ cấp và thứ cấp xuất hiện từ môi trường xâm nhập vào quá trình giặt quần áo. Ngoài ra lốp xe có phần cao su tổng hợp cũng sẽ bị ăn mòn thành các hạt microplastic trong quá trình sử dụng.

Vật liệu có kích thước siêu nhỏ

Một số vật liệu có kích thước nhỏ được tính theo nano mét ( dưới 1 micro mét hoặc nhỏ hơn 100 nano mét). Sự xuất hiện của loại vật liệu này hiện đang gây rất nhiều tranh cãi về việc định lượng chủng trong môi trường. Do kích thước siêu nhỏ khó có thể nhìn bằng mắt thường. Vật liệu này được đánh giá là có nguy cơ đe dọa vô cùng lớn đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Khái niệm Microplastic là gì
Khái niệm Microplastic là gì

Nguy cơ tiềm tàng của microplastic

Nguy cơ ảnh hưởng đến các loài sinh vật

Microplastic có thể xâm nhập vào mô của các loài sinh vật qua đường nuốt hoặc hô hấp. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến sự sống của những cư dân dưới nước chưa kể chúng ta đánh bắt và sử dụng chúng. Microplastic rát khó phân hủy có thể sẽ đi vào cơ thể của người ăn phải loài thủy sinh đã nuốt phải microplastic.

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Sự xuất hiện của microplastic trong không khí với mật độ dày đặc luôn tiềm ẩn những nguy cơ tới sức khỏe của mỗi chúng ta.

Microplastic là gì chắc hẳn đến đây các bạn đã hiểu. Sự có mặt của chúng đối với môi trường hết sức tự nhiên nhưng nếu không ngăn cản làm giảm sự sinh sôi sẽ gây nguy hại đến cuộc sống và môi trường sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *