Mật độ xây dựng là gì

Mật độ xây dựng là gì – Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng

Thuật ngữ mật độ chắc hẳn các bạn đã nghe qua trong cụm từ “mật độ dân số” hay “mật độ cây trồng”,.. mật độ là một đại lượng (con người, cây cối, nhà cửa,…) trên mỗi đơn vị đo phù hợp với đại lượng đó(m2, m3,…). Vậy còn mật độ xây dựng là gì ? Hãy cùng Webvatlieu tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì

Vậy ở đây bạn có thể hiểu nôm na được “mật độ xây dựng” chính là tỷ lệ sử dụng đất dùng để xây trên tổng diện tích của lô đất đó.

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì

Theo một số tài liệu chuyên ngành xây dựng cũng như từ điển cho biết mật độ xây dựng trong tiếng anh là Building density.

Mật độ xây dựng là gì
Mật độ xây dựng là gì – Hình ảnh minh họa về mật độ trong xây dựng

Mật độ xây dựng được phân thành mấy loại

Mật độ xây dựng được phân thành Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp theo quy chuẩn trong quy định của bộ Xây dựng.

Mật độ xây dựng thuần là gì

Ở đây, mật độ xây dựng thuần chính là tỷ lệ sử dụng đất để xây dựng các công trình như khu chung cư, khu nghỉ dưỡng, nhà,. (kể cả sân tenis, sân thể thao thiết kế, xây dựng kiên cố) trên tổng số diện tích của lô đất đó. Nói như vậy có nghĩa là tỷ lệ này chỉ tính phần đất dùng để xây dựng, không bao gồm diện tích của bể bơi, tiểu sân cảnh hay các công trình bên ngoài khác.

Mật độ xây dựng gộp là gì

Mật độ xây dựng gộp chính là tỷ lệ sử dụng đất của các công trình xây dựng trên tổng diện tích của toàn khu đất tại các vùng đô thị. Đối với phần tổng diện tích khu đất ở đây bao gồm cả sân, đường, khu cây xanh, công trình bên ngoài khác nằm trong khu đất và kể cả phần đất trống.

Trong bảng tra cứu về quy định mật độ xây dựng có thể hiện rõ về mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn và cho cả biệt thự. Bạn có thể tự  tìm hiểu thêm. Ở đây chỉ nói sơ lược về bảng tra cứu mật độ xây dựng này.

Bảng tra mật độ xây dựng cho phép

Bảng tra mật độ xây dựng mới nhất

Diện tích lô đất (m2) ≤50 75 100 200 300 500 1000
Mật độ XD tối đa (%) Đối với quận nội thành 100 90 85 80 75 70 65
Đối với huyện ngoại thành 100 90 80 70 60 50 50

Trong bảng tra cứu này, thể hiện rõ cho chủ sở hữu biết bằng với diện tích đất như vậy thì chủ sở hữu được phép xây dựng bao nhiêu %, ví dụ:

  • S lô đất 50m2 mật độ xây dựng là 100%.
  • S lô đất =75m2 mật độ xây dựng là 90%.

Như vậy, diện tích lô đất tỷ lệ nghịch với mật độ xây dựng. Tức là diện tích lô đất càng lớn thì mật độ xây dựng càng nhỏ. Việc đưa ra và áp dụng quy định về mật độ xây dựng này nhằm mục đích giữ được sự cân bằng sinh thái. Cân bằng giữa các công trình xây dựng với cảnh quan xung quanh.

Mật độ xây dựng
Mật độ xây dựng

Công thức tính mật mật độ xây dựng

Tính mật mật độ xây dựng
                                                         Cách tính mật mật độ xây dựng

Ý nghĩa trong đó:

Mật độ xây dựng tính tính bằng đơn vị %

S chiếm đất và tổng diện tích lô đất (m2)

Ví dụ: S chiếm đất 50m2

Tổng diện tích đất: 100m2

Thì mật độ xây dựng sẽ là:  = 50%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *