Giá vật liệu xây dựng tăng cao, doanh nghiệp Đắk Lắk gặp khó

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá vật liệu xây dựng đang tăng cao chóng mặt, cùng với các địa phương khác trên cả nước, nhiều doanh nghiệp xây dựng ở Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn…

Trao đổi với Lao Động, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tây (trụ sở đóng chân tại địa bàn TP.Buôn Ma Thuột) cho hay, thời gian qua giá sắt, đá, cát… bỗng dưng tăng cao chóng mặt. Từ đó, những gói thầu có thời gian thi công dưới 12 tháng, doanh nghiệp đã ký kết trước đó đều bị ảnh hưởng, lỗ vốn nặng nề. Bởi lẽ, khi giá thành bỗng dưng đội lên quá cao (đến 40%) trong khi hợp đồng đấu thầu, quyết toán dự án trước đó vẫn giữ nguyên, không đổi. Nhìn chung, tình hình kinh doanh của đơn vị đang khá ảm đạm.

Cùng chung tâm trạng, một chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng (trụ sở đóng chân ở huyện Ea Hleo) tâm sự, giá cả vật liệu leo thang khiến rất nhiều doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực xây dựng trên địa bàn huyện đều “bất động”, không làm ăn được gì. Giá sắt, thép trong nước tăng theo đà của thị trường thế giới nên doanh nghiệp đành chấp nhận. Không chỉ vậy, giá đá cũng tăng chóng mặt.

Ví dụ, theo thoả thuận hợp đồng thì doanh nghiệp bán đá cho đơn vị với giá khoảng 200.000 nghìn đồng/khối nhưng thực tế thì lên cao ở mức 400.000 đến 500.000 đồng/khối, ai mua thì mua, không mua thì thôi. Các dự án cơ sở mà những doanh nghiệp xây dựng nhận thầu (thuộc thẩm quyền UBND huyện Ea H’Leo phê duyệt) đều lỗ nặng.

gia vat lieu xay dung tang cao doanh nghiep dak lak gap kho
gia vat lieu xay dung tang cao doanh nghiep dak lak gap kho
Một công trường xây dựng trên địa bàn huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh minh hoạ: Bảo Trung

Đại diện Sở Công thương Đắk Lắk cho hay, việc giá cả vật liệu xây dựng như cát, đá… leo thang thuộc thẩm quyền nắm bắt, giải quyết của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường. Đơn vị có trách nhiệm phối hợp (đoàn liên ngành) giải quyết.

Trước tình hình trên, ông Mai Mạnh Toàn – Cục trưởng Cục quản lý Thị trường Đắk Lắk thông tin, đã cử người đi các thành phố, huyện, thị xã ở tỉnh để nắm tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp buôn bán vật liệu xây dựng. Nếu phát hiện có trường hợp găm hàng, nâng giá bán vật liệu bất hợp lý sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.


Nguồn baoxaydung.com.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.