Cát trắng silic qua chế biến: Đảm bảo các quy định để tiếp tục xuất khẩu

(Xây dựng) – Ngày 19/7, Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn về sản phẩm cát trắng silic đã qua chế biến của các doanh nghiệp trong nước nếu đảm bảo các quy định thì được tiếp tục xuất khẩu theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

cat trang silic qua che bien dam bao cac quy dinh de tiep tuc xuat khau
Cát trắng silic qua chế biến được tiếp tục xuất khẩu nếu đảm bảo các quy định (Ảnh minh họa: Internet).

Hiện nay, việc xuất khẩu cát trắng chế biến được thực hiện theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 và Thông tư số 04/2021/TT-BXD ngày 30/06/2021 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, thời gian qua nạn khai thác cát xây dựng không phép xuất hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chỉ đạo các Bộ, UBND các tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 38/CT-TT về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương không xuất khẩu cát. Sau đó, Tổng cục Hải Quan đã có công văn gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu dừng thực hiện thủ tục xuất khẩu cát.

Trước tình hình đó, ngày 26/6/2022, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3930/VPCP-CN thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, trong đó nêu rõ: “Trên cơ sở cân đối nhu cầu của thị trường trong nước và bảo đảm dự trữ khoáng sản, Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu kỹ thuật để xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc sau tuyển, chế biến”.

Sau chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng có nhận được nhiều đề nghị được hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong việc xuất khẩu khoáng sản cát trắng silic đã qua chế biến của nhiều doanh nghiệp trên cả nước.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), căn cứ Nghị định số 09/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng; Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ; ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản số 4283/VPCP-CN ngày 26/6/2021 của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 04/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Theo đó, tại Phụ lục I đã quy định cụ thể về quy cách và chỉ tiêu kỹ thuật khoáng sản làm vật liệu xây dựng xuất khẩu đối với các mã hàng: Cát trắng silic làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng hoặc các lĩnh vực khác; cát trắng silic làm khuôn đúc hoặc các lĩnh vực khác; cát vàng làm khuôn đúc hoặc các lĩnh vực khác.

Bộ Xây dựng khẳng định, sản phẩm cát trắng silic đã qua chế biến của các doanh nghiệp trong nước nếu đảm bảo nguồn gốc, đáp ứng danh mục, quy cách và chỉ tiêu kỹ thuật tại Phụ lục I Thông tư số 04/2021/TT-BXD được tiếp tục xuất khẩu theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Văn bản số 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022.


Nguồn baoxaydung.com.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *