Cà Mau: Giá cát tăng bất thường, 40 doanh nghiệp cầu cứu

Có đến 40 doanh nghiệp xây dựng đồng loạt kiến nghị vì giá vật liệu tăng cao, nhất là giá cát tăng bất thường không thể thi công được. Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau Dư Minh Hùng cho biết sẽ đối thoại với các doanh nghiệp về giá cát tăng bất thường.

ca mau gia cat tang bat thuong 40 doanh nghiep cau cuu
Giá cát lắp đã tăng gấp đôi so với đấu năm 2021 khiến các doanh nghiệp xây dựng khó khăn. Ảnh: Nhật Hồ

Theo Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau công trình nào trúng thầu vào năm 2020, đến đầu tháng 1.2021 có điều chỉnh giá vật liệu.

Theo nguyên tắc, trước 28 ngày khi đấu thầu, phải lập lại bảng giá vật liệu. Tuy nhiên, nhiều công trình không thực hiện theo yêu cầu này, lấy bảng giá từ năm 2020 áp vào, nên khi trúng thầu vẫn là giá cũ, trong khi ngoài thị trường giá vật liệu tăng cao, nên nhà thầu không có khả năng thực hiện.

Ông Hùng cho biết sẽ có buổi đối thoại trực tiếp với khoảng 40 chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng về tình hình giá vật liệu xây dựng tăng quá cao trong thời gian qua, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân… để làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh quyết định.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá nguyên vật liệu nhiều biến động, đặc biệt giá thép tăng từ 12 – 13 ngàn đồng lên 19 – 20 ngàn đồng/kg. Giữa tháng 3.2021 đến nay, giá đá cũng đã tăng đột biến, còn giá cát thì tăng từ 200 ngàn đồng/khối lên 380 ngàn đồng/khối.

Tình trạng này khiến cho các doanh nghiệp trúng thầu đối với gói thầu trọn gói không thể điều chính giá. Chính điều này, các nhà thầu rơi vào tình trạng càng thi công càng gặp khó.


Nguồn baoxaydung.com.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.