Bắc Kạn: Bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

(Xây dựng) – Trước thực tế khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn tái diễn tại nhiều nơi, mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Công an tỉnh và lãnh đạo các ngành, địa phương chịu trách nhiệm quản lý, xử lý, ngăn chặn đối với các hoạt động này.

bac kan bao ve khoang san chua khai thac
Tài nguyên đất đai bị khai thác bừa bãi tại huyện Chợ Đồn.

Bắc Kạn có nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng, phong phú và rất đặc trưng. Theo kết quả công tác điều tra địa chất, tỉnh Bắc Kạn có trên 270 mỏ và điểm khoáng sản thuộc 24 loại khoáng sản được chia thành 5 nhóm: Khoáng sản nhiên liệu; khoáng sản kim loại có khoáng chất công nghiệp (đá vôi xi măng, sét xi măng, đá vôi trắng, dolomit, pyrit, barit, graphit và thạch anh tinh thể, đá ốp lát); vật liệu xây dựng thông thường khá phổ biến như đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường; đất sét làm gạch, ngói; cát, sỏi.

Tại Bắc Kạn, tiềm năng về khoáng sản kim loại là khá triển vọng gồm quặng sắt, sắt – mangan với tài nguyên dự báo khoảng hơn 15 triệu tấn. Nhiều nhất là khoáng sản chì – kẽm, có 77 mỏ và điểm khoáng sản tập trung chủ yếu ở các huyện: Chợ Đồn, Ngân Sơn, trữ lượng khoảng 4 triệu tấn. Antimon chủ yếu là các điểm quặng với trữ lượng không lớn, tập trung ở huyện Chợ Mới và huyện Na Rì. Thiếc tại Bắc Kạn được dự báo có trữ lượng khoảng trên 2.300 tấn, trong đó thiếc gốc kiểu thiếc đa kim chỉ gặp ở Nà Đeng, huyện Ngân Sơn, thân quặng có dạng mạch; thiếc sa khoáng có nhiều ở Lũng Cháy, huyện Chợ Đồn.

Đối với vàng có 02 loại là vàng nguyên gốc và vàng sa khoáng được phân bổ ở phía đông của tỉnh, tạo thành một dải dọc theo sông Bắc Giang từ huyện Ngân Sơn đến huyện Na Rì, gồm 17 mỏ và điểm quặng, trong đó có 7 điểm mỏ vàng gốc và 10 điểm vàng sa khoáng với tổng trữ lượng dự báo khoảng 30 – 50 tấn.

Ngoài ra, Bắc Kạn còn có các khoáng sản phi kim loại khác như sét gạch ngói tại huyện Ba Bể; sét xi măng ở huyện Chợ Mới; đá vôi trắng ở các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Ba Bể; graphit ở các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Ba Bể. Trên địa bàn tỉnh cũng phát hiện đá quý và nửa đá quý như hạt đá quý rubi và saphia sa khoáng hoặc gốc.

Thời gian qua, đặc biệt là từ cuối năm 2020 đến nay, tại một số địa phương trong tỉnh Bắc Kạn còn xảy ra khai thác khoáng sản trái phép, như: Tại khu vực xã Bình Văn (huyện Chợ Mới), khu vực xã Bằng Lãng (huyện Chợ Đồn), khu vực xã Bằng Vân (huyện Ngân Sơn), khu vực xã Dương Quang (thành phố Bắc Kạn)…

Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân hoặc thông tin phản ánh của cơ quan báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra, đồng thời có văn bản đôn đốc UBND các huyện, thành phố tiến hành giải tỏa, ngăn chặn và xử lý các vi phạm theo quy định. Tuy nhiên, tại một số địa phương hiện tượng lén lút khai thác khoáng sản trái phép chưa được ngăn chặn triệt để.

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Đồn, trong năm 2020, huyện đã thu giữ gần 50 tấn quặng khai thác trái phép, riêng 2 tháng đầu năm 2021 là 1.400kg.

Ngày 21 và 25/01/2021, Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Chợ Đồn, UBND thị trấn Bằng Lũng và UBND xã Bằng Lãng đã đi kiểm tra các khu vực khai thác trái phép theo phản ánh. Kết quả kiểm tra cho thấy có dấu hiệu khai thác khoáng sản (chì, kẽm) trái phép tại hai khu vực được kiểm tra, nhưng không phát hiện được đối tượng khai thác trái phép…

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, ngày 13/5/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên đã có Văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm quy định hiện hành; khẳng định lại trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu nơi để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương thực hiện tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng trên địa bàn; ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động khoáng sản theo quy định.


Nguồn baoxaydung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.